Thực trạng an ninh lương thực ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, trên toàn cầu, giá các sản phẩm từ ngũ cốc, dầu thực vật, sữa, thịt đã trải qua mức tăng giá kỷ lục. Tuy nhiên, không ai có thể đưa ra dự đoán chính xác về việc giá lương thực sẽ tăng hay giảm trong năm nay. Dựa trên báo cáo mới nhất được công bố vào ngày 6-1 bởi Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), chỉ số giá lương thực toàn cầu trong năm 2022 đã tăng lên đến 14,3% so với năm trước, đây được coi là mức tăng cao nhất từ năm 1990.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá của các sản phẩm lương thực trên thế giới là do giá năng lượng và phân bón tăng cao do xung đột giữa Nga và Ukraine. Vậy tình hình này có ảnh hưởng đến thực trạng an ninh lương thực ở Việt Nam hiện nay không? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của YEVA để cập nhật thông tin về thực trạng an ninh lương thực ở Việt Nam hiện nay.

Thực trạng an ninh lương thực ở Việt Nam hiện nay

Thực trạng an ninh lương thực ở Việt Nam hiện nay đang được đảm bảo ở tình trạng ổn định.

Theo ông Phạm Minh Thụy – Trưởng phòng Nghiên cứu giá cả và thị trường tại Viện Kinh tế – Tài chính, mặc dù thị trường lương thực và giá cả thế giới đã trải qua những biến động mạnh mẽ trong thời gian qua, nhưng sản phẩm nông nghiệp và lương thực của Việt Nam vẫn giữ ổn định và vượt qua được những cú sốc giá trên thế giới. Ông chia sẻ điều này với báo Tuổi Trẻ.

250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ
195.000 

Giá trị dinh dưỡng   Có tính kháng sinh, kháng viê...

Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, thải độc và ...

Thêm vào giỏ

Trước bối cảnh giá lương thực đang tăng kỷ lục trong năm 2022, Việt Nam được cho là có khả năng tự cung cấp nhiều sản phẩm nông sản cho thị trường nhờ xuất khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp ra thế giới với kim ngạch lớn. Điều này đã giúp đảm bảo ổn định giá trong nước.

Tuy nhiên, cũng có một số mặt hàng bị ảnh hưởng bởi sức ép tăng giá. Theo ông Thụy, sức ép này đã bắt đầu giảm dần trong năm 2023. Đồng thời, ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đã tăng cường sử dụng phân hữu cơ được sản xuất nhiều trong nước để giảm thiểu sự phụ thuộc vào phân bón nhập khẩu, từ đó giảm bớt áp lực giá của ngành nông nghiệp.

Thực trạng an ninh lương thực trên thế giới

Thực trạng an ninh lương thực trên thế giới hiện nay đang vô cùng bất ổn.

Các bạn có thể tìm thấy báo cáo mới nhất về tình trạng đói khổ toàn cầu trong năm 2022 tại trang web của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) tại wfp.org/global-hunger-crisis.

Báo cáo này cho thấy có gần 1 tỷ người trên toàn cầu đang phải đối mặt với tình trạng đói khổ.

Đây là tình hình tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ vì một số quốc gia không đảm bảo được an ninh lương thực.

Thực trạng an ninh lương thực ở Việt Nam hiện nay

Theo báo cáo mới nhất của các tổ chức Oxfam, Save the Children và Plan International, hàng ngày trên toàn thế giới có gần 20.000 người chết đói. Thông tin này được đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 19/5/2022. Mặc dù LHQ đã cảnh báo về “cuộc khủng hoảng nạn đói toàn cầu chưa từng thấy” từ đầu năm 2022, nhưng tình hình vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện suốt năm qua. Tổng Thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, đã dự báo rằng “năm 2023 có thể sẽ tồi tệ hơn”.

YEVA hy vọng rằng thông tin được chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn cập nhật thêm kiến ​​thức về tình hình lương thực ở Việt Nam và trên thế giới. Vấn đề này được coi là rất quan trọng và được xem là ưu tiên hàng đầu trong thời đại hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ tiếp tục quan tâm và tìm hiểu thêm về vấn đề này để có thể đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước và thế giới.

Đọc thêm

Trà la hán quả hoa cúc
Trà la hán quả hoa cúc

Trà la hán quả hoa cúc là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và phổ biến trong đời sống người Việt. Trà có …

Các loại nước ép từ rau củ quả
Các loại nước ép từ rau củ quả

Nước ép từ rau củ quả là một phương pháp rất phổ biến để tận dụng các chất dinh dưỡng có trong rau củ quả. …

Bầu 3 tháng đầu an rau cần nước được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn rau cần nước được không?

Trong suốt quá trình mang thai, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo sự …

Bị tuyến giáp có uống sâm được không?
Bị tuyến giáp có uống sâm được không?

Trong dân gian, sâm được coi là một vị thuốc vô cùng quý giá, không chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe mà còn …

Nấu nước rong biển trắng
Nấu nước rong biển trắng

Rong biển trắng, hay còn được biết đến với tên gọi Rong sụn, là một loài rong biển thuộc nhóm tảo đỏ. Đây được xem …

0865834497
Index