Trong cuộc sống hiện đại, bột rau má là lựa chọn tuyệt vời cho những ai ưa chuộng sự tiện lợi mà vẫn lưu tâm đến nguồn dinh dưỡng quý giá từ rau má. Không chỉ là thực phẩm giải khát hữu hiệu, nó còn được công nhận như một vị thuốc quý giúp phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.
Bột rau má là chiết xuất của rau má tươi dưới dạng tinh chất hòa tan, dùng để pha với nước, tương tự như nước ép rau má. Thậm chí, nó chính là sự thay thế hoàn hảo cho nước rau má tươi bởi độ tiện lợi và khả năng giữ trọn dinh dưỡng từ nguyên liệu ban đầu.
Bột rau má là gì?
Sấy phun và sấy lạnh là hai công nghệ phổ biến để sản xuất ra sản phẩm này. Khi bột rau má ở dạng thành phẩm sẽ có màu sắc, mùi vị, hương thơm đặc trưng của rau má đồng.
Hơn nữa, đây là thực phẩm lành tính vì không có sự can thiệp bởi bất cứ chất tạo màu, tạo mùi nào.
Đây thực sự là thực phẩm an toàn, bổ dưỡng trong việc nâng cao sức khỏe mỗi ngày.
Thành phần dinh dưỡng của rau má
Theo các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng và khoa học, rau má có chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm beta carotene, sterol, saponin, alkaloid, flavonol và saccharide.
Ngoài ra, một số khoáng chất và vitamin như như canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, kẽm, B1, B2, B3, C, K… cũng hội tụ ở loại rau bổ dưỡng này.
Đây đều là những yếu tố quan trọng giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ sức khỏe mỗi ngày.
Theo thông tin được nghiên cứu, 100g rau má tươi chứa khoảng 88,2g nước, 20kcal năng lượng, 3,2g đạm, 4,5g chất xơ, 1,8g tinh bột, 3,1mg sắt, 2,4mg photpho, 3,7mg vitamin C, 2,29mg canxi, 0,15mg vitamin B1 trung bình.
Phần trăm và thành phần chất dinh dưỡng trong rau má có thể thay đổi phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc, vùng trồng và mùa thu hoạch khác nhau.
Hiện nay, rau má đã trở thành một loại cây được lựa chọn và canh tác chuyên nghiệp tại các vùng sản xuất. Một số tỉnh thành nổi tiếng về nguồn rau má chất lượng và an toàn bao gồm Long An, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, và nhiều vùng khác.
Bột rau má và công dụng thần thánh
Rau má vốn đã có đa dạng cách dùng và vô vàn công dụng. Rau má ở dạng bột lại càng linh hoạt hơn trong phương pháp sử dụng và đáp ứng nhiều mục đích của người dùng. Không phô trương khi nói rằng, đây là thực phẩm “uống trong, đắp ngoài” cực kỳ lý tưởng cho sức khỏe.
Thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố, ngăn ngừa ung thư
Rau má là loại thảo dược có tính hàn, vị ngọt và mùi thơm nhẹ đặc trưng. Từ lâu, người dân đã coi rau má là một loại thuốc mát hiệu quả để giải nhiệt.
Nước ép rau má được sử dụng để giảm sốt, giải cảm và giảm các triệu chứng nóng trong cơ thể, chẳng hạn như mụn nhọt, rôm sẩy, v.v.
Rau má chứa hoạt chất flavonoid, giúp kích thích cơ thể đào thải độc tố qua đường tiểu. Vì vậy, nó được sử dụng để giảm triệu chứng say rượu và hỗ trợ giải độc rượu, bia một cách hiệu quả.
Ngoài ra, rau má còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp gan khỏe mạnh và giảm áp lực với thận.
Nó cũng có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào, đồng thời ngăn ngừa ung thư một cách mạnh mẽ.
Cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ tuần hoàn và các bệnh về tĩnh mạch
Các thành phần dinh dưỡng và hoạt chất có trong rau má giúp cải thiện tình trạng táo bón, đồng thời có tác dụng chống viêm nhiễm và chống oxy hóa. Điều này làm tốt cho sức khỏe của ruột và đại tràng, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, hoạt chất Bracoside A trong rau má có tác dụng kích thích lưu thông máu, tăng cường sự tập trung và tăng khả năng nhận thức. Vì vậy, rau má là thức uống lý tưởng dành cho nhóm người thường xuyên học tập và làm việc với cường độ cao.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu vào năm 2001 trên rau má và các đối tượng bị tăng huyết áp tĩnh mạch đã được thực hiện. Theo đó, họ đã thuyên giảm đáng kể các triệu chứng như đau nhức, chuột rút, sưng, mỏi, phù tay, chân sau khi dùng rau má trong 4 bốn tuần. Trong khi đó, kết quả này không xảy ra với những người không dùng rau má trong thời gian điều trị bệnh.
Giúp ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da
Rau má là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.
Đặc biệt, các thành phần trong rau má sẽ giúp cải thiện và duy trì sức khỏe của xương và răng.
Các chất dinh dưỡng như canxi, magiê, kali, phốt pho, vitamin K và các chất xơ có trong rau má đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và bảo vệ xương và răng.
Chúng giúp tăng cường độ dày và độ cứng của xương, giảm nguy cơ loãng xương và các vấn đề về răng miệng như viêm lợi, sâu răng, và chảy máu chân răng.
Vì vậy, việc bổ sung rau má vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp duy trì sức khỏe xương và răng ở mức tối ưu.
Kháng viêm, kháng khuẩn, mờ sẹo, lành vết thương
Bột rau má có tác dụng quan trọng trong việc phục hồi và nuôi dưỡng tế bào da từ bên trong. Đặc biệt, rau má chứa các hợp chất triterpenoids có khả năng làm giảm nhiệt và sưng tấy ở vết thương, giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương một cách an toàn và hiệu quả.
Hàm lượng vitamin C trong rau má cũng góp phần kháng viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ mờ sẹo, mờ vết thâm, giúp vùng da bị tổn thương đều màu và nhanh chóng hồi phục. Đắp mặt bằng bột rau má thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu làn da mịn màng và khỏe mạnh.
Giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon và sâu giấc
Rau má là bài thuốc chữa mất ngủ an toàn. Nếu bạn có triệu chứng ngủ không ngon, không sâu giấc, nước rau má thật sự là “cứu tinh” hiệu quả và kịp thời.
Với tính hàn đặc trưng, rau má không những điều hòa thân nhiệt mà còn làm dịu hệ thần kinh. Đây được xem là thực phẩm đẩy lùi chứng bồn chồn, giảm các nguy cơ mắc các bệnh lo âu, trầm cảm.
Dùng bột rau má pha nước uống mỗi ngày sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ một cách rõ rệt và đáng kể. Điều này giúp bạn bổ sung và tái tạo năng lượng cho những hoạt động hiệu quả vào hôm sau.
Bột rau má giúp giảm cân an toàn
Theo các chuyên gia, rau má chỉ chứa khoảng 40 kcal trong mỗi 100gr, là một lượng calorie rất thấp, đó là lý tưởng để hỗ trợ trong việc giảm cân.
Ngoài ra, rau má cũng chứa nhiều loại vitamin như vitamin B, C và K, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ức chế cảm giác thèm ăn.
Điều này giúp bạn tự động giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày, tránh tình trạng tăng cân không kiểm soát.
Bột rau má là thực phẩm thuần thiên nhiên, không sử dụng các chất phụ gia tạo màu, tạo mùi, tạo vị. Chính điều này sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng rau má trong lộ trình giảm cân, lấy lại vóc dáng hằng mong ước.
Nên uống bột rau má khi nào?
Được biết đến như một thực phẩm bổ dưỡng và lành tính, bột rau má ngày càng được chọn lựa để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày.
Tuy nhiên, nếu dùng không đúng thời điểm, nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Chính vì vậy, sử dụng rau má đúng thời điểm sẽ giúp phát huy tối đa công dụng của bài thuốc quý này.
Rau má có tính hàn, vị mát. Yếu tố này là lí do nên sử dụng bột rau má vào mùa hè để giải nhiệt. Đây cũng là giai đoạn cơ thể cần được điều tiết để thích ứng với nền nhiệt cao, giúp bổ sung năng lượng trong các hoạt động thường ngày.
Thời gian uống nước rau má khoa học nhất là vào ban ngày. Cụ thể, từ 10 giờ sáng đến 13 giờ chiều là thời điểm lý tưởng để rau má phát huy hết công dụng vốn có. Lúc này, dạ dày có sự trao đổi chất tốt nhất, giúp cơ thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng và enzyme một cách nhanh chóng. Hơn nữa, đây là “thời điểm vàng” để hỗ trợ giảm cân, giữ dáng hiệu quả khi dùng bột rau má.
Cách bảo quản bột rau má
Bột rau má rất đa năng nhưng nếu không được bảo quản đúng cách sẽ bị mất đi tính hữu hiệu vốn có. Một số trường hợp còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khi dùng. Sau khi pha bột ra cần sử dụng ngay. Nếu bất đắc dĩ phải bảo quản cho lần dùng kế tiếp, bạn chỉ nên giữ nước rau má trong tủ lạnh dưới 24 tiếng. Có thể bảo quản nước rau má qua đêm phải tuân thủ một số chỉ dẫn quan trọng để không gây tác hại đến sức khỏe.
Ai không nên uống bột rau má?
Rau má là một loại thực phẩm rất tốt, tuy nhiên, nó có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe của một số người hoặc nhóm người nhất định, bao gồm:
- Phụ nữ đang có ý định mang thai hoặc đang trong thai kỳ: Rau má có thể làm giảm khả năng thụ thai và tăng nguy cơ sẩy thai nếu dùng thường xuyên.
- Những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường: Rau má làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy không phù hợp cho những ai đang có cholesterol cao và đang điều trị tiểu đường.
Dùng rau má cùng với uống thuốc điều trị cũng sẽ làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.
- Các tác dụng của rau má có thể khác nhau đối với từng trường hợp sức khỏe khác nhau. Nếu bạn đang điều trị cảm lạnh, ho bằng thuốc, việc dùng rau má có thể giảm tác dụng của thuốc và kéo dài thời gian bệnh.
- Đối với những người có thân nhiệt thấp, lạnh bụng hoặc đang trong tình trạng tiêu chảy, tính hàn của rau má có thể làm tăng triệu chứng và gây ra những vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn dùng rau má, bạn nên sử dụng một số lá nhỏ và kèm theo vài lát gừng sống để cân bằng.
- Nếu bạn đang sử dụng thuốc để điều trị các bệnh như mất ngủ, trầm cảm, bạn không nên dùng rau má. Các thành phần trong rau má có thể ảnh hưởng đến hoạt chất của thuốc và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.
Bột rau má: sử dụng đúng và đủ
Tùy vào từng người và mục đích sử dụng rau má mà liều lượng và thời gian sử dụng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, cần tuân thủ các khuyến cáo sau:
- Đối với thể trạng bình thường, liều lượng khuyến cáo là khoảng 40gr rau má tươi mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng dưới dạng thuốc thì nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà sản xuất.
- Đối với những người bị suy tĩnh mạch, liều lượng khuyến cáo là từ 60-180mg mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất trong điều trị.
- Thời gian sử dụng rau má nên kéo dài liên tục trong vòng 30 ngày để đạt được hiệu quả tối đa. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá 1 tháng và nên để cách nhau ít nhất 15 ngày giữa các đợt sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Nếu bạn có bất kỳ điều kiện sức khỏe nào hoặc đang sử dụng thuốc điều trị, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng rau má để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Bột rau má YEVA có tốt không?
Bột rau má hay tinh chất rau má YEVA được sản xuất từ nguồn nguyên liệu rau má đồng Long An. Đây là khu chuyên canh nổi tiếng trong nước về độ an toàn và chất lượng sản phẩm.
Bột rau má YEVA có tỉ lệ cô đọng giàu dinh dưỡng: cứ 10g tinh chất tương đương với 200gr rau má tươi.
Những ưu điểm nổi trội này đã tạo ra tinh chất rau má hòa tan vừa bổ dưỡng, thơm ngon mà vẫn giữ vẹn nguyên hàm lượng dinh dưỡng ban đầu.
Với hộp 20 gói, mỗi gói chứa 5g tinh chất, bạn hoàn toàn yên tâm về liều lượng sử dụng khoa học và sự tiện lợi khi bảo quản.
Cách sử dụng bột rau má YEVA
Bột rau má YEVA ở dạng tinh chất hòa tan không những giúp tiết kiệm thời gian mà còn được dùng một cách linh hoạt tùy vào từng mục đích:
- Dùng làm thức uống giải khát: hòa tan bột với nước, khuấy đều và thêm đường, sữa, đá tùy khẩu vị, có ngay thức uống vừa giải nhiệt, vừa bổ dưỡng. Bạn có thể thử với các công thức khác như: rau má mix, rau má mật ong, rau má sữa đặc, rau má nước dừa…
- Dùng để đắp mặt, làm đẹp: trộn bột với sữa chua/sữa tươi không đường, đắp mặt trực tiếp, cho bạn làn da mịn màng, sáng khỏe.
- Dùng để hỗ trợ làm lành vết thương: đắp bột rau má trực tiếp vào vết thương, giảm sưng tấy, kháng viêm và thúc đẩy quá trình hồi phục.
- Không hề phô trương khi xem rau má là “tiên dược trời ban”, “vàng trên mặt đất”. Chính vì sự tiện lợi và bổ dưỡng, bột rau má luôn đáp ứng đa dạng đối tượng, độ tuổi và linh hoạt trong nhiều mục đích sử dụng.
Xứng đáng là thực phẩm “khỏe trong, đẹp ngoài”, bột rau má chắc chắn không thể thiếu trong việc đồng hành hỗ trợ sức khỏe của bạn và người thân mỗi ngày. Bổ sung sản phẩm này vào thực đơn ngay hôm nay là bạn đã trao cho bản thân, gia đình sự chăm sóc, bảo vệ tin cậy và quý giá.