Nước rau má có nhiều cách pha chế. Dù là nước rau má tươi nguyên chất, rau má mix hay nước rau má đun sôi, tất cả đều “được lòng” các tín đồ ưa chuộng sự bổ dưỡng và giải khát tức thì. Tuy nhiên, bảo quản nước rau má như thế nào để giữ được chất lượng tối đa là một điều rất quan trọng. Với rau má mix, việc bảo quản được lưu tâm hơn bởi thức uống này có sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác. Vậy rau má mix để được bao lâu?
Rau má mix là gì?
Rau má mix là tên gọi để phân biệt với rau má nguyên chất. Rau má mix là sự kết hợp của rau má tươi và một số nguyên liệu hoặc hương vị đặc trưng khác, giúp tăng thêm độ thơm ngon và kích thích vị giác người dùng. Một số loại rau má mix phổ biến hiện nay như rau má đậu xanh, rau má cốt dừa, rau má sữa dừa…
Rau má mix vẫn mang tính hàn của rau má cùng các công dụng như giải độc, nhuận gan, lợi tiểu, sát trùng, kháng viêm, thuyên giảm các triệu chứng về da. Đây cũng là thức uống giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh thường gặp.
Điều đáng nói hơn cả, rau má mix còn có thêm sự bổ dưỡng từ các nguyên liệu đi kèm như tính mát của đậu xanh, vị béo thơm của dừa…
Đây là lí do thức uống này nổi lên như một “cơn sốt” giải khát chưa bao giờ “hạ nhiệt” trong suốt thời gian gần đây.
Chính vì sự góp mặt của những nguyên liệu khác mà rau má mix đòi hỏi việc bảo quản kỹ lưỡng hơn. Nếu không được bảo quản đúng cách, rau má mix sẽ bị mất đi tính bổ dưỡng và độ thơm ngon vốn có. Thậm chí có thể gây các tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Rau má mix để được bao lâu?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau má nên được sử dụng ngay sau khi pha chế. Có thể bảo quản nước rau má qua đêm trong tủ lạnh nhưng thời gian bảo quản không nên kéo dài quá 24 tiếng. Nếu quá thời gian này, các dưỡng chất có trong rau má có thể bị thay đổi hoặc phân hủy.
Cụ thể, beta carotene (tiền Vitamin A) sẽ bị phân hủy bởi ánh sáng đèn tủ lạnh.
Các vitamin A, E cũng bị bốc hơi trong môi trường nhiệt độ thấp.
Vì vậy, bảo quản càng lâu sẽ khiến nước rau má bị đổi màu. Thậm chí còn có vị ôi thiu và bị nhiễm khuẩn chéo từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Nếu bất đắc dĩ phải bảo quản lâu hơn 24 tiếng, nên để nước rau má vào ngăn tủ đông. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự không khuyến khích việc này.
Rau má sẽ phát huy công dụng tối đa nếu bạn sử dụng vào thời gian được khuyến cáo.
Ngược lại, dùng rau má ở thời điểm “nhạy cảm” có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Khuyến cáo chỉ ra rằng, bạn không nên uống rau má ban đêm. Rau má có tính hàn đặc trưng nên sẽ gây lạnh bụng nếu bạn dùng vào lúc tối muộn hoặc quá khuya.
Khi bảo quản, bạn nên tuân thủ một số lưu ý để nước rau má không bị giảm chất lượng và mùi vị.
- Nên dùng chai sẫm màu để hạn chế việc “phân tán” các vitamin trong nước rau má bởi ánh sáng đèn tủ lạnh.
- Nên chứa đầy chai hoặc cốc để hạn chế khoảng trống phía trên bề mặt chất lỏng, giúp tăng chất lượng bảo quản.
- Dụng cụ bảo quản phải có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh. Cách này hạn chế thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh từ thiết bị, đồng thời ngăn việc nhiễm khuẩn chéo.
- Không nên pha trộn các nguyên liệu kết hợp (đậu xanh, dừa non, nước dừa, nước cốt dừa,…) vào nước rau má khi chưa có ý định sử dụng ngay.
- Nước rau má được bảo quản nên là nước rau má nguyên chất. Khi sử dụng, bạn hẵng cho thêm các vị khác (mật ong, đường, chanh, gừng,…).
Như vậy, muốn bảo quản rau má mix một cách an toàn và đảm bảo chất lượng nhất thì cần bảo quản riêng các nguyên liệu kết hợp. Cụ thể, nên bảo quản nước rau má nguyên chất theo các lưu ý ở trên.
Bên cạnh đó, thời gian tốt nhất để sử dụng rau má mix là 2 giờ đồng hồ kể từ khi pha chế.
Đây là khoảng thời gian giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị và hấp thu tối đa dưỡng chất có trong thức uống bổ dưỡng, bắt mắt này.
Nước ép rau củ quả nói chung và rau má mix nói riêng là thức uống có lợi cho sức khỏe. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất từ rau má và các nguyên liệu bổ dưỡng khác, rau má mix là thức uống hữu hiệu trong việc cải thiện sức khỏe và giải khát lý tưởng trong ngày hè.
Nếu e ngại việc bảo quản rau má, bất an về những tác động không tốt đến sức khỏe, bạn có thể sử dụng bột rau má hòa tan YEVA.
Đây là sản phẩm cô đọng 100% từ rau má tươi bằng công nghệ sấy phun hiện đại. Trên hết, bột rau má YEVA vẹn nguyên màu sắc, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng từ nguyên liệu ban đầu. Bạn có thể tùy thích kết hợp các nguyên liệu khác khi pha chế bột rau má mà không tốn quá nhiều thời gian hay công đoạn chuẩn bị.
Nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách, rau má sẽ phát huy tối đa hiệu quả và giá trị dinh dưỡng của nó. Điều này giúp bạn tự tin hơn trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe hàng ngày của mình.
Đọc thêm
Canh rau diếp cá thịt bằm nấu thế nào? Hãy cùng khám phá cách nấu canh rau diếp cá thịt bằm ngon và tăng cường …
Rau má từ xa xưa đã là loại rau gần gũi đối với chúng ta. Từ nông thôn đến thành thị, đây là thực phẩm được …
Rau má khô còn được biết đến như một loại thảo dược tự nhiên có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Được sản xuất …
Mụn trứng cá là một vấn đề da phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Ngoài việc chăm sóc da bên ngoài, việc điều …
Nước rau má có thể uống ở dạng xay lá rau má tươi hoặc đun sôi rau má khô. Nấu nước rau má là phương …