Uống rau má nhiều có tác hại gì không?

| 23/05/2023

Rau má, từ lâu đã được biết đến là một loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều người thường thích uống nước rau má hàng ngày. Tuy nhiên, liệu việc uống rau má nhiều có tác hại gì không? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau của YEVA để tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cần tìm hiểu tổng quan về cây rau má.

Tổng quan về rau má

Rau má, được biết đến với tên khoa học Centella asiatica, là một loại thực vật xuất phát từ khu vực châu Á nhiệt đới. Trong hàng ngàn năm qua, rau má đã được sử dụng trong lĩnh vực y học và ẩm thực. Rau má còn có tên gọi khác như “tích tuyết thảo” hoặc “lôi công thảo”, và tên gọi khác tùy thuộc vào địa điểm.

Cây rau má có lá mọc xanh, nhỏ và có hình dạng tròn. Thường được trồng như một cây thảm hoặc cây bụi nhỏ. Rau má chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, kali, magiê và axit folic. Đặc biệt, nó còn chứa một số hợp chất hoạt động như saponin, triterpenoid và axit asiaticoside, có tác dụng kháng vi khuẩn, chống viêm và kích thích tái tạo tế bào.

Trong y học truyền thống, rau má được sử dụng như một loại thảo dược để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Có cho rằng rau má có tác dụng chống viêm, làm dịu các vết thương, cải thiện tuần hoàn máu và giúp tái tạo mô tế bào. Ngoài ra, rau má còn được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da, nhờ khả năng kích thích sản xuất collagen và cải thiện độ đàn hồi của da.

Uống rau má nhiều có tác hại gì không?

Uống quá nhiều nước rau má có thể gây ra các tác hại như sau:

Gây ảnh hưởng đến tiêu hóa

Rau má có tính hàn, có thể làm lạnh bụng và gây tiêu chảy nhẹ. Nếu không đảm bảo vệ sinh khi chế biến bột rau má, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Ảnh hưởng đến khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai

Việc sử dụng bột rau má trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai trong quá trình mang thai.

Phụ nữ trong giai đoạn mang bầu và đang chuẩn bị sinh nở nên hạn chế sử dụng bột rau má.

Uống rau má nhiều có tác hại gì không?

Tăng mức đường trong máu

Việc dùng quá nhiều bột rau má có thể làm tăng mức đường trong máu và cũng làm tăng mức cholesterol. Điều này có thể gây nguy hiểm và dẫn đến nhiều bệnh khác. Không nên sử dụng nhiều rau má nếu bạn mắc bệnh tiểu đường .Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn nhiều rau má không được khuyến nghị. Rau má có thể làm tăng mức đường trong máu và gây biến đổi đường huyết khó kiểm soát.

Tương tác với thuốc

Rau má có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc gây buồn ngủ, thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc an thần và các thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, rau má cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin, thuốc uống điều trị tiểu đường và thuốc hạ cholesterol.

YEVA mong rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cây rau má và những tác hại xảy đến khi tiêu thụ quá nhiều nước rau má trong bài viết này để bạn có thể chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình một cách tốt nhất.

Đọc thêm

Tới tháng uống rau má được không?
Tới tháng uống rau má được không?

Rau má là một loại rau phổ biến ở Việt Nam. Rau má có vị đắng, tính mát, có nhiều công dụng tốt cho sức …

| 15/09/2023
Rau má và kinh nguyệt: Lợi ích và lưu ý khi sử dụng
Rau má và kinh nguyệt: Lợi ích và lưu ý khi sử dụng

Rau má là một loại rau quen thuộc, có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Rau má có nhiều công …

| 12/09/2023
Cách nấu cao rau má đúng chuẩn
Cách nấu cao rau má đúng chuẩn

Rau má là một loại rau phổ biến ở nước ta, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, mát …

| 08/09/2023
Lưu ý khi bảo quản nước rau má
Tới tháng có nên uống rau má không?

Rau má là một loại rau thơm phổ biến ở Việt Nam. Rau má có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm thanh …

| 05/09/2023
Tới tháng có nên uống rau má không
Rau má có tác dụng gì cho kinh nguyệt?

Rau má có nhiều tác dụng cho sức khỏe, trong đó có tác dụng cho kinh nguyệt. Các chất dinh dưỡng có trong rau má …

| 29/08/2023
0865834497
Index