Uống rau má nhiều có tác hại gì không?

| 23/05/2023

Rau má, từ lâu đã được biết đến là một loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều người thường thích uống nước rau má hàng ngày. Tuy nhiên, liệu việc uống rau má nhiều có tác hại gì không? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau của YEVA để tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cần tìm hiểu tổng quan về cây rau má.

Tổng quan về rau má

Rau má, được biết đến với tên khoa học Centella asiatica, là một loại thực vật xuất phát từ khu vực châu Á nhiệt đới. Trong hàng ngàn năm qua, rau má đã được sử dụng trong lĩnh vực y học và ẩm thực. Rau má còn có tên gọi khác như “tích tuyết thảo” hoặc “lôi công thảo”, và tên gọi khác tùy thuộc vào địa điểm.

Cây rau má có lá mọc xanh, nhỏ và có hình dạng tròn. Thường được trồng như một cây thảm hoặc cây bụi nhỏ. Rau má chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, kali, magiê và axit folic. Đặc biệt, nó còn chứa một số hợp chất hoạt động như saponin, triterpenoid và axit asiaticoside, có tác dụng kháng vi khuẩn, chống viêm và kích thích tái tạo tế bào.

Trong y học truyền thống, rau má được sử dụng như một loại thảo dược để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Có cho rằng rau má có tác dụng chống viêm, làm dịu các vết thương, cải thiện tuần hoàn máu và giúp tái tạo mô tế bào. Ngoài ra, rau má còn được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da, nhờ khả năng kích thích sản xuất collagen và cải thiện độ đàn hồi của da.

Uống rau má nhiều có tác hại gì không?

Uống quá nhiều nước rau má có thể gây ra các tác hại như sau:

Gây ảnh hưởng đến tiêu hóa

Rau má có tính hàn, có thể làm lạnh bụng và gây tiêu chảy nhẹ. Nếu không đảm bảo vệ sinh khi chế biến bột rau má, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Ảnh hưởng đến khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai

Việc sử dụng bột rau má trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai trong quá trình mang thai.

Phụ nữ trong giai đoạn mang bầu và đang chuẩn bị sinh nở nên hạn chế sử dụng bột rau má.

Uống rau má nhiều có tác hại gì không?

Tăng mức đường trong máu

Việc dùng quá nhiều bột rau má có thể làm tăng mức đường trong máu và cũng làm tăng mức cholesterol. Điều này có thể gây nguy hiểm và dẫn đến nhiều bệnh khác. Không nên sử dụng nhiều rau má nếu bạn mắc bệnh tiểu đường .Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn nhiều rau má không được khuyến nghị. Rau má có thể làm tăng mức đường trong máu và gây biến đổi đường huyết khó kiểm soát.

Tương tác với thuốc

Rau má có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc gây buồn ngủ, thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc an thần và các thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, rau má cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin, thuốc uống điều trị tiểu đường và thuốc hạ cholesterol.

YEVA mong rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cây rau má và những tác hại xảy đến khi tiêu thụ quá nhiều nước rau má trong bài viết này để bạn có thể chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình một cách tốt nhất.

Đọc thêm

Canh rau diếp cá thịt bằm nấu thế nào?

Canh rau diếp cá thịt bằm nấu thế nào?  Hãy cùng khám phá cách nấu canh rau diếp cá thịt bằm ngon và tăng cường …

| 01/12/2023
uống nước ép rau má có tốt không
Uống nước ép rau má có tốt không?

Rau má từ xa xưa đã là loại rau gần gũi đối với chúng ta. Từ nông thôn đến thành thị, đây là thực phẩm được …

| 10/11/2023
Rau má khô giá bao nhiêu?
Rau má khô giá bao nhiêu?

Rau má khô còn được biết đến như một loại thảo dược tự nhiên có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Được sản xuất …

| 28/10/2023
Uống rau má có giảm mụn không?
Uống rau má có giảm mụn không?

Mụn trứng cá là một vấn đề da phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Ngoài việc chăm sóc da bên ngoài, việc điều …

| 12/10/2023
Nấu nước rau má uống có tác dụng gì
Nấu nước rau má uống có tác dụng gì?

Nước rau má có thể uống ở dạng xay lá rau má tươi hoặc đun sôi rau má khô. Nấu nước rau má là phương …

| 09/10/2023
0397956899
Index