Đảm bảo an ninh lương thực là gì?

Sau hai năm đầy thử thách do đại dịch COVID-19, thế giới đang đối diện với nhiều vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng và cung cấp lương thực. Giá dầu đang tăng lên một cách đáng kể, gây ra sự không ổn định trên thị trường năng lượng toàn cầu. Đồng thời, khủng hoảng lương thực đang trở thành một mối đe dọa ngày càng lớn, với nguy cơ lan rộng của nạn đói trên toàn cầu.

Để ngăn chặn mối đe dọa này xảy ra, việc đảm bảo an ninh lương thực đang trở thành một vấn đề vô cùng cấp thiết. Đảm bảo an ninh lương thực là gì? Hãy cùng YEVA tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau. Để bắt đầu, chúng ta sẽ cần tìm hiểu an ninh lương thực là gì?

Định nghĩa về An ninh lương thực

Theo định nghĩa của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO), an ninh lương thực có nghĩa là đảm bảo cho mọi người tiếp cận thực phẩm an toàn, bổ dưỡng và đủ đầy, ở mọi nơi và mọi lúc, để duy trì cuộc sống khỏe mạnh và năng động. An ninh lương thực, hay còn được gọi là an ninh lương thực quốc gia, đề cập đến việc đảm bảo nguồn cung cấp lương thực cho người dân trong mỗi quốc gia, nhằm giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng thiếu lương thực, nạn đói và phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực từ bên ngoài.

250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ
195.000 

Giá trị dinh dưỡng   Có tính kháng sinh, kháng viê...

Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, thải độc và ...

Thêm vào giỏ

Đảm bảo an ninh lương thực là gì

Đảm bảo an ninh lương thực là việc đảm bảo mỗi quốc gia có đủ nguồn cung cấp lương thực cho người dân, để đảm bảo sức khỏe và sự sống còn của họ. Điều này bao gồm việc đảm bảo sản xuất, lưu trữ, vận chuyển, phân phối và tiếp cận lương thực đủ đầy, an toàn và đa dạng, cũng như đảm bảo giá cả hợp lý cho người tiêu dùng và công bằng cho người sản xuất. Đảm bảo an ninh lương thực còn bao gồm khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp như thiên tai, chiến tranh, đại dịch, tăng trưởng dân số và biến đổi khí hậu.

Các tiêu chí để xét tình hình an ninh lương thực

Sự đảm bảo an ninh lương thực bao gồm ba yếu tố chính: sự sẵn có lương thực, tiếp cận lương thực và ổn định lương thực.

  • Sự sẵn có lương thực đảm bảo rằng có đủ khối lượng dự trữ lương thực từ các nguồn sản xuất hoặc đầu vào khác trong nước hoặc tự nhiên, với mức độ chất lượng phù hợp.
Đảm bảo an ninh lương thực là gì?
  • Tiếp cận lương thực là khả năng của mỗi cá nhân hoặc quốc gia để tiếp cận với nguồn tài nguyên và các tài sản sở hữu khác để có được một lượng lương thực thích hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng.
  • Ổn định lương thực đảm bảo rằng không gặp phải rủi ro không tiếp cận được với lương thực do các cú sốc bất thường hoặc các hiện tượng chu kỳ. Trong đó, ổn định lương thực đảm bảo rằng mỗi quốc gia, dân tộc, hộ gia đình hoặc cá nhân luôn có thể tiếp cận được với nguồn lương thực phù hợp mà không bị ảnh hưởng bởi các sự kiện bất thường như khủng hoảng khí hậu hoặc kinh tế.

Rất mong qua bài viết trên, YEVA đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề an ninh lương thực – 1 vấn đề vô cùng cấp thiết hiện nay.

Đọc thêm

Trà la hán quả hoa cúc
Trà la hán quả hoa cúc

Trà la hán quả hoa cúc là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và phổ biến trong đời sống người Việt. Trà có …

Các loại nước ép từ rau củ quả
Các loại nước ép từ rau củ quả

Nước ép từ rau củ quả là một phương pháp rất phổ biến để tận dụng các chất dinh dưỡng có trong rau củ quả. …

Bầu 3 tháng đầu an rau cần nước được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn rau cần nước được không?

Trong suốt quá trình mang thai, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo sự …

Bị tuyến giáp có uống sâm được không?
Bị tuyến giáp có uống sâm được không?

Trong dân gian, sâm được coi là một vị thuốc vô cùng quý giá, không chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe mà còn …

Nấu nước rong biển trắng
Nấu nước rong biển trắng

Rong biển trắng, hay còn được biết đến với tên gọi Rong sụn, là một loài rong biển thuộc nhóm tảo đỏ. Đây được xem …

0865834497
Index