Nước cốt dừa được xem là gia vị không thể thiếu để tạo nên sự thơm ngon của món ăn. Từ món ngọt đến món mặn, nguyên liệu này luôn hấp dẫn người dùng bởi độ thơm ngon và béo ngậy dễ chịu.
Tuy nhiên, nếu lỡ không kịp chuẩn bị nước cốt dừa để vào bếp, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt bằng các nguyên liệu khác. Vậy, có thể thay nước cốt dừa bằng gì? YEVA sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Nước cốt dừa là gì?
Nước cốt dừa là phần nước được vắt từ cơm dừa hay cùi dừa. Phần cơm dừa được nạo từ những trái dừa không quá non. Sau đó mang xay nhuyễn rồi vắt lấy nước.
Nước cốt dừa có độ sệt, mùi thơm đặc trưng và vị béo tự nhiên. Đối với lần vắt thứ hai trở đi, phần nước này được gọi là nước dão dừa. Nước dão dừa vẫn có thể dùng để nấu ăn. Tuy nhiên sẽ không mang trọn vẹn hương vị đặc trưng của dừa. Trên hết, nước dừa ở lần lọc đầu tiên vẫn luôn là sự ưu tiên và chính thức được xem là nước cốt dừa nguyên chất.
Có thể thay nước cốt dừa bằng gì?
Nước cốt dừa có kết cấu dạng kem, lành tính với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguyên liệu này thường được dùng cho cả món ngọt và món mặn.
Các món ngọt (tráng miệng, ăn vặt) có thể kể đến như: xôi cốt dừa, chè cốt dừa,… Một số công thức món mặn với nước cốt dừa bạn có thể tham khảo như: thịt kho tàu nước cốt dừa, bánh canh nước cốt dừa, cánh gà chiên mắm cốt dừa,…
Trong một số trường hợp, bạn có thể thay thế nước cốt dừa bằng các nguyên liệu khác. Các nguyên liệu này có hương vị và độ thơm ngon tương đương với nước cốt dừa. Tùy từng cách thức nấu nướng mà bạn có sự lựa chọn phù hợp. Đây được xem là “sự đánh lừa vị giác” nếu lỡ không kịp chuẩn bị nước cốt dừa trong gian bếp gia đình.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành có vị béo nhẹ, tương tự như nước cốt dừa. Bạn nên chọn sữa đậu nành không đường để món ăn của bạn không bị mất đi hương vị nguyên bản. Các thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu nành cũng mang đến những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi nấu với sữa đậu nành, bạn cần lưu tâm hơn đến khâu bảo quản món ăn.
Sữa gạo
Sữa gạo không hẳn là sự thay thế tốt nhất nhưng lại là sự lựa chọn lành tính nhất. Sữa gạo thường loãng hơn nước cốt dừa. Tuy nhiên, đây là thực phẩm ít béo và dùng được cho nhiều đối tượng.
Vì độ loãng đặc trưng, sữa gạo không phù hợp để nấu các món sệt (bánh canh, cà ri,…). Ngược lại, đây là nguyên liệu hoàn hảo cho các món sinh tố và cháo, đặc biệt là cháo yến mạch.
Sữa hạt điều
Sữa hạt điều được tạo nên từ hạt điều đã ngâm nước và xay nhuyễn. Đây là thức uống có vị ngọt nhẹ, tương tự như nước cốt dừa. Sữa hạt điều là sự thay thế phù hợp bởi độ sánh mịn và đậm đặc tương tự như sữa dừa.
Công thức tốt nhất dành cho sữa hạt điều là các món sinh tố và các loại nước sốt.
Sữa yến mạch
Sữa yến mạch có độ ngọt vừa phải, vị béo dễ chịu. Đây là sự thay thế gần như hoàn hảo cho nước cốt dừa. Đặc biệt, sữa yến mạch có hàm lượng dinh dưỡng cao. Điều này mang đến bạn sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất.
Khi thay thế sữa dừa, sữa yến mạch phù hợp nhất với các món được chế biến ở nhiệt độ cao (nướng, chiên).
Qua bài viết trên, bạn đã có hơn một sự thay thế cho nước cốt dừa. Tuy nhiên, tùy vào từng món ăn mà bạn lựa chọn nguyên liệu phù hợp nhất. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mức độ thơm ngon của món mà còn tác động đến sự biến đổi các chất dinh dưỡng của nguyên liệu.
Dẫu vậy, YEVA tin rằng nước cốt dừa vẫn là sự ưu tiên nếu bạn muốn có những món ăn tròn vị và hấp dẫn.
Đọc thêm
Xôi với nước cốt dừa không chỉ là một món ăn truyền thống của Việt Nam mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết …
Nước cốt dừa với bột năng là một nguyên liệu quen thuộc và phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam. Bạn …
Nước cốt dừa đóng hộp là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn và đồ uống của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người …
Xôi cốt dừa là một món ăn truyền thống có xuất xứ từ Việt Nam, mang đậm hương vị quê hương. Xôi cốt dừa có …
Cốt dừa là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn và thức uống truyền thống của nhiều nước Đông Nam Á. Cốt dừa …