Lưu ý khi uống rau má

| 23/05/2023

Rau má, còn được biết đến với tên khoa học là Centella asiatica, là một loại thảo dược rất phổ biến trong khu vực châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Cây rau má có lá nhỏ, có màu xanh đậm và thường mọc thành các cụm nhỏ trên thân cây. Với vị đắng nhẹ và mùi thơm đặc trưng, rau má đã được sử dụng trong ẩm thực và y học truyền thống từ rất lâu.

Trong quá khứ, người ta thường sử dụng rau má bằng cách xay thành bột và pha với nước. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sử dụng rau má một cách không đúng có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vậy những lưu ý khi uống rau má là gì? Các bạn hãy tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết này của YEVA nhé.

Lưu ý khi uống rau má

Dưới đây là những lưu ý khi uống nước rau má.

Không uống nước rau má khi đang dùng thuốc

Khi bạn đang sử dụng thuốc tây, hạn chế việc sử dụng rau má. Một số chất trong rau má có thể tương tác với các loại thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật. Ngoài ra, rau má còn có thể làm giảm tác dụng của insulin, thuốc tiểu đường và thuốc trị bệnh mỡ máu, gây trầm trọng cho tình trạng sức khỏe của bạn.

Hạn chế đi nắng ngay sau khi uống rau má

Sau khi uống nước rau má, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Rau má chứa các hoạt chất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, và việc tiếp xúc với nắng có thể gây bất tỉnh hoặc mê man.

Tránh uống nước rau má thay thế nước lọc

Mặc dù rau má có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng không nên uống nước rau má thay cho nước lọc hoặc nước uống thông thường. Uống quá nhiều nước rau má có thể gây đầy bụng và tiêu chảy. Hơn nữa, việc sử dụng nước rau má thường xuyên có thể gây nhức đầu, mất ý thức tạm thời, giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai.

Không sử dụng khi bị tiểu đường

Uống nước rau má quá nhiều có thể tăng lượng cholesterol và đường trong máu, gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người bị tiểu đường. Vì vậy, hạn chế sử dụng nước rau má khi bạn mắc bệnh tiểu đường.

Sử dụng khi bị tiêu chảy

Rau má có tính hàn và có thể gây lạnh bụng, gây tiêu chảy nhẹ. Người bị tiêu chảy chảy hoặc có vấn đề về tiêu hóa thì không nên uống rau má vì có thể làm tình trạng bệnh thêm nặng.

Tuyệt đối tránh uống nước rau má khi mang bầu

Trong quá trình mang thai, việc uống nước rau má là điều cần tránh vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi và tăng nguy cơ sảy thai.

Ngoài ra, việc tiêu thụ rau má thường xuyên cũng có thể làm giảm khả năng thụ tinh.

Do đó, nếu bạn đang mong muốn có con, hạn chế hoặc không sử dụng rau má là lựa chọn an toàn.

Lưu ý khi uống rau má

Uống nước rau má sao cho đúng

Khi tiêu thụ hoặc ép nước rau má, việc đảm bảo vệ sinh là rất quan trọng để tránh nhiễm khuẩn. Rau má thường mọc gần mặt đất và có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc chất phụ gia từ thuốc trừ sâu. Vì vậy, hãy chắc chắn rửa sạch rau má trước khi sử dụng.

Nếu bạn có vấn đề về dạ dày hoặc tiêu hóa yếu, hạn chế lượng rau má tiêu thụ hoặc kết hợp với vài lát gừng sống. Điều này giúp giảm tác động lên dạ dày và tránh tình trạng khó tiêu hóa.

Hơn nữa, hạn chế uống quá nhiều nước rau má. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ khoảng 40g rau má là đủ. Nếu bạn muốn sử dụng liên tục trong một thời gian dài, hãy ngừng sử dụng ít nhất trong một vài tuần trước khi tiếp tục. Điều này giúp tránh tình trạng quá liều và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Rất mong qua bài viết trên, YEVA đã cung cấp những thông tin hữu ích về những lưu ý và cách sử dụng nước rau má để bạn có thể đưa ra những quyết định hợp lí trong quá trình sử dụng loại rau này.

Đọc thêm

Tới tháng uống rau má được không?
Tới tháng uống rau má được không?

Rau má là một loại rau phổ biến ở Việt Nam. Rau má có vị đắng, tính mát, có nhiều công dụng tốt cho sức …

| 15/09/2023
Rau má và kinh nguyệt: Lợi ích và lưu ý khi sử dụng
Rau má và kinh nguyệt: Lợi ích và lưu ý khi sử dụng

Rau má là một loại rau quen thuộc, có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Rau má có nhiều công …

| 12/09/2023
Cách nấu cao rau má đúng chuẩn
Cách nấu cao rau má đúng chuẩn

Rau má là một loại rau phổ biến ở nước ta, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, mát …

| 08/09/2023
Lưu ý khi bảo quản nước rau má
Tới tháng có nên uống rau má không?

Rau má là một loại rau thơm phổ biến ở Việt Nam. Rau má có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm thanh …

| 05/09/2023
Tới tháng có nên uống rau má không
Rau má có tác dụng gì cho kinh nguyệt?

Rau má có nhiều tác dụng cho sức khỏe, trong đó có tác dụng cho kinh nguyệt. Các chất dinh dưỡng có trong rau má …

| 29/08/2023
0865834497
Index