Quả dứa hay quả thơm là loại quả nhiệt đới với nhiều công dụng đa dạng. Bột dứa ra đời làm tăng thêm sự đa dạng trong cách dùng mà vẫn không làm giảm đi những công dụng vốn có của loại trái cây này. Vậy, bột dứa có tác dụng gì? Cùng YEVA tìm hiểu những lợi ích của bột dứa ở nội dung dưới đây.
Bột dứa là gì?
Bột dứa là sự cô đọng của quả dứa tươi ở dạng bột. Quả dứa sau khi sơ chế (bỏ vỏ, rửa sạch) thì được sấy trong quy trình khép kín ở nhiệt độ thích hợp. Điều này góp phần làm nên màu sắc tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng vẹn nguyên của thành phẩm.
Bột dứa thường được dùng để pha nước uống. Đây là phương pháp tiện lợi mà vẫn giúp cơ thể tối ưu những công dụng mà loại trái cây này mang lại.
Bột dứa có tác dụng gì?
Không chỉ kích thích vị giác bởi vị chua nhẹ, bột dứa còn có mùi thơm hấp dẫn khiến bạn khó lòng khước từ. Đây là nguyên liệu tạo nên nước giải khát lý tưởng ngày hè.
Cùng với đó, những lợi ích của thực phẩm này đối với sức khỏe là điều đã được chứng minh thuyết phục.
Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa
Dứa chứa bromelain – một loại enzyme rất tốt cho cơ thể. Đây là hợp chất có tác dụng kháng viêm và có vai trò như một chất kháng sinh.
Khi vào cơ thể, bromelain hỗ trợ chuyển hóa protein, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Dùng bột dứa thường xuyên sẽ giúp bạn đẩy lùi nguy cơ viêm nhiễm đường ruột. Từ đó tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa một cách chủ động.
Giảm viêm họng, dịu cơn ho
Dứa là loại trái cây giúp thuyên giảm triệu chứng đau họng. Vì vậy, các cơn ho cũng được xoa dịu hiệu quả.
Điều này có được là nhờ hydrat hóa mà nó cung cấp cho cơ thể.
Ngoài ra, dứa kết hợp mật ong, một ít chanh và muối là công thức giúp trị ho hữu hiệu.
Một lần nữa, bromelain có trong trái cây này giúp phát huy đặc tính kháng viêm mạnh mẽ cho cơ thể.
Chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch
Axit phenolic, flavonoid, vitamin C là các chất chống oxy hóa tiêu biểu có trong quả dứa. Đây đều là những thành phần bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại.
Nếu axit phenolic có tác dụng chống viêm thì flavonoid lại bảo vệ tim mạch hiệu quả. Flavonoid cũng là hợp chất có trong rau má, cần tây, diếp cá – thành phần giúp ngăn chặn các bệnh về xơ vữa động mạch.
Cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa.
Vitamin C có trong quả dứa giúp thúc đẩy phục hồi tế bào da. Đây cũng là thành phần kích thích sự tổng hợp và tái tạo collagen. Từ đó, giúp tăng độ đàn hồi và bảo vệ da khỏi nguy cơ oxy hóa.
Uống bột dứa hằng ngày giúp bạn giữ ẩm da hiệu quả. Trên hết, đây là thực phẩm lý tưởng để đẩy lùi lão hóa.
Tăng cường hệ xương khớp
Dứa chứa hàm lượng vitamin C cao. Đây là thành phần được nghiên cứu có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và làm giảm tỉ lệ gãy xương.
Vitamin C kết hợp bromelain có trong quả dứa tạo nên bộ đôi chăm sóc xương hoàn hảo. Cụ thể, đây là công thức giúp thuyên giảm các triệu chứng viêm, sưng ở các đốt xương, khớp.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng trong dứa giúp tăng cường hệ thần kinh và sức khỏe não bộ. Cụ thể, đây là thực phẩm giúp bổ sung năng lượng, tăng sự tập trung và tăng cường trí nhớ.
Dứa cũng là thực phẩm được công nhận có tác dụng ngăn ngừa và điều trị Alzheimer – một triệu chứng thường gặp ở người lớn tuổi.
Lưu ý khi sử dụng bột dứa
Dứa rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần chú ý đến liều lượng và đối tượng sử dụng. Với đặc thù là tính axit khá cao, dứa là thực phẩm không phù hợp đối với những ai bị trào ngược axit dạ dày.
Những đối tượng này vẫn có thể dùng bột dứa. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều vì sẽ gây ra tình trạng ợ nóng. Nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.
Dứa là thực phẩm giàu chất xơ nhưng chỉ số calo cực thấp. Vì vậy, bột dứa còn là công thức hiệu quả để giảm cân. Tuy nhiên, bạn cũng cần kết hợp dứa với các loại trái cây khác để bổ sung năng lượng và dinh dưỡng. Không nên chỉ sử dụng mỗi bột dứa trong thời gian dài vì có thể gây nên các tác dụng phụ không mong muốn.
Bột dứa rất bổ dưỡng và lành tính với công dụng đa dạng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. YEVA hi vọng đã mang đến bạn những thông tin bổ ích về thực phẩm này. Bổ sung bột dứa vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp cơ thể nhận về những thay đổi tích cực.
Đọc thêm
Xôi với nước cốt dừa không chỉ là một món ăn truyền thống của Việt Nam mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết …
Nước cốt dừa với bột năng là một nguyên liệu quen thuộc và phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam. Bạn …
Nước cốt dừa đóng hộp là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn và đồ uống của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người …
Xôi cốt dừa là một món ăn truyền thống có xuất xứ từ Việt Nam, mang đậm hương vị quê hương. Xôi cốt dừa có …
Cốt dừa là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn và thức uống truyền thống của nhiều nước Đông Nam Á. Cốt dừa …