Cách nấu nước bông cúc

Hiện nay, việc sử dụng thảo dược để bổ sung sức khỏe ngày càng phát triển rộng rãi. Một trong những loại thảo dược phổ biến và được ưa chuộng nhất là bông cúc. Trà hoa cúc hoặc nước bông cúc đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam từ hàng ngàn năm qua. Cách làm món đồ uống này rất đơn giản với các thành phần quen thuộc. Hãy cùng YEVA tìm hiểu cách nấu nước bông cúc qua bài viết này nhé.

Trước tiên, chúng ta sẽ cần tìm hiểu về các đặc tính của bông cúc.

Đặc tính của bông cúc

Hoa cúc, với tên khoa học Chrysanthemum morifolium Ramat, thuộc họ Asteraceae, thường được sử dụng để chế biến thành trà. Vị của hoa cúc mang một sự kết hợp độc đáo giữa đắng và ngọt, và tính chất của nó thường được xem là bình hoặc hơi hàn. Ngoài ra, hoa cúc còn có nhiều tác dụng đối với hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.

Các nghiên cứu khoa học đã xác định rằng hoa cúc chứa nhiều chất có tác dụng sức khỏe như Apigenin, Flavones, Thymol, Luteolin, Tricosane và nhiều chất khác. Những chất này có khả năng ức chế sự phát triển của tụ cầu vàng, khuẩn lỵ trực trùng, vi khuẩn thương hàn, liên cầu trùng dung huyết và một số loại nấm.

Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, thải độc và ...

Thêm vào giỏ
250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ

Cách nấu nước bông cúc

Nguyên liệu:

  • 30g bông cúc tươi
  • 1 quả la hán to
  • 200 – 300g đường phèn
  • Nồi nấu, rây lọc, bình chứa

Sơ chế:

  • Rửa sạch bông cúc và quả la hán, ngâm bông cúc trong nước khoảng 5 phút.
  • Đập nhỏ quả la hán.

Thực hiện

  • Bắc nồi nước 4 lít, bật lửa vừa, đậy nắp.
  • Chờ cho đến khi nước sôi, sau đó cho quả la hán vào.
  • Đợi 15 phút sau khi cho quả la hán vào, sau đó thêm bông cúc.
  • Tiếp theo, thêm đường phèn vào hỗn hợp và đun trong 2 – 3 phút.
  • Sau khi đun trong 30 giây và quấy đều, đổ hỗn hợp vào bình chứa.
  • Sử dụng rây lọc để lọc lại bông cúc và mảnh la hán.
Cách nấu nước bông cúc

Nước bông cúc là một lựa chọn tuyệt vời trong những ngày hè nóng bức. Đồ uống này không chỉ mang lại cảm giác mát lạnh mà còn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với nguyên liệu lành tính từ thảo dược, nước bông cúc là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Nước bông cúc có tác dụng gì

Bông cúc có tính hàn nên tác dụng chính của nước bông cúc là làm mát cơ thể. Thức uống này được sử dụng làm phương pháp điều trị tự nhiên cho cảm sốt, phong nhiệt và các triệu chứng bốc hỏa. Ngoài ra, trà bông cúc còn có khả năng giảm các triệu chứng dị ứng như mẩn đỏ, phát ban, mụn nhọt và ghẻ ngứa bằng cách loại bỏ độc tố trong cơ thể, đây chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề này. Bên cạnh đó, đồ uống này còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe con người.

An thần, trị mất ngủ

Bông cúc mang trong mình tinh chất dịu nhẹ và một hương thơm dễ chịu. Còn quả la hán có một vị ngọt dịu. Những đặc tính này giúp giảm căng thẳng trong hệ thần kinh, làm giảm sự lo lắng và cân bằng tinh thần. Nhờ vào những hiệu quả này, nước bông cúc có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, đem lại giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Một số chứng đau

Bông cúc chứa các hoạt chất có khả năng chống co thắt cơ, giúp giảm các triệu chứng như đau bụng kinh, đau nhức đầu, và đau dạ dày. Những hoạt chất này giúp thư giãn cơ bình thường và làm giảm đau.

Bệnh tim mạch, mỡ máu

Flavones, một hoạt chất có trong bông cúc, có tác dụng làm giảm huyết áp.

Nước bông cúc có tác dụng gì

Chất này cũng có khả năng ngăn ngừa sự hình thành cholesterol trong máu. Nhờ vào những hiệu quả này, nước bông cúc có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các vấn đề liên quan đến mỡ máu. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Ngăn ngừa lão hóa

Flavones là một loại chất chống oxi hóa mạnh mẽ. Chúng có khả năng ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Nhờ vào tác dụng này, flavones giúp chậm quá trình lão hóa tổng thể của cơ thể, đặc biệt là trong việc ngăn chặn lão hóa da. Bằng cách tiêu diệt gốc tự do, flavones giúp duy trì độ đàn hồi, độ săn chắc và sự trẻ trung của da, giúp da trông khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Nước bông cúc không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn có khả năng ngăn ngừa ung thư. Hoạt chất Apigenin có trong bông cúc đã được chứng minh có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc phải các loại ung thư.

Hy vọng qua bài viết trên, YEVA đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nước bông cúc. YEVA chúc các bạn thực hiện thành công món đồ uống này nhé.

Đọc thêm

Cách nấu nước sâm hoa cúc la hán quả
Cách nấu sâm bông cúc la hán quả nhãn nhục

Mùa hè là thời điểm nắng nóng gay gắt, nhu cầu giải khát của mọi người tăng cao. Trong vô vàn các loại đồ uống …

Người trẻ uống sâm có tốt không
Người trẻ uống sâm có tốt không?

Mùa hè, khi cái nắng nóng oi bức khiến mọi người cảm thấy khát, nước sâm là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt. …

Nước sâm bông cúc có tác dụng gì
Nguyên liệu nấu sâm bông cúc

Trong những năm gần đây, thảo dược như một món quà quý giá từ thiên nhiên, ngày càng được nhiều người lựa chọn để chăm …

Nấu sâm bổ lượng cần những gì?
Nấu sâm bổ lượng cần những gì?

Sâm bổ lượng là một món chè truyền thống được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Món chè …

Cách nấu sâm rong biển la hán quả
Cách nấu sâm rong biển la hán quả

Sâm rong biển la hán quả là một thức uống phổ biến và có nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn có thể làm thức uống …

0865834497
Index