Mùa hè là thời điểm nắng nóng gay gắt, nhu cầu giải khát của mọi người tăng cao. Trong vô vàn các loại đồ uống giải khát, nước sâm nổi lên như một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Nước sâm có vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ nhàng, dễ uống, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Không chỉ vậy, nước sâm còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Phương pháp để nấu món đồ uống này vô cùng đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc. Hãy cùng YEVA tìm hiểu cách nấu nước sâm bông cúc la hán quả nhãn nhục qua bài viết này nhé.
Cách nấu nước sâm bông cúc la hán quả nhãn nhục.
Công thức nấu nước sâm khá đa dạng, có thể sử dụng nhiều loại thảo dược khác nhau như mía lau, rau bắp, rễ tranh, rong biển, bí đao… Sự kết hợp hài hòa giữa các loại thảo dược này tạo nên hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho thức uống. Một trong những loại nước sâm phổ biến nhất là nước sâm hoa cúc la hán quả nhãn nhục.
Nguyên liệu:
- 30g bông cúc tươi
- 100g nhãn nhục nâu
- 1 quả la hán to
- 200 – 300g đường phèn
- Nồi nấu, rây lọc, bình chứa
Sơ chế:
- Rửa sạch bông cúc, nhãn nhục và la hán quả và ngâm trong nước khoảng 5 phút.
- Đập nhỏ quả la hán.
Thực hiện:
- Chuẩn bị nồi nước khoảng 4 lít, để lửa vừa phải và đậy nắp.
- Đợi tới khi nước sôi, chúng ta cho la hán vào.
- 15 phút sau khi cho la hán vào, chúng ta cho thêm bông cúc và nhãn nhục.
- Sau đó 2 – 3 phút, thêm đường phèn vào hỗn hợp.
- Tiếp tục đun và quấy đều trong 30 giây rồi đổ ra bình chứa.
- Lọc lại bông cúc và mảnh la hán bằng rây lọc.
Nước sâm bông cúc la hán quả nhãn nhục xứng đáng là lựa chọn tốt nhất trong những ngày hè nắng nóng. Thức uống giải khát này vừa mát vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Được nấu từ những loại thảo dược lành tính, nước sâm bông cúc la hán quả nhãn nhục gần như không gây hại gì cho cơ thể.
Sau đây là một số công dụng nổi bật của món đồ uống này.
Nước bông cúc la hán quả nhãn nhục có tác dụng gì?
Do bông cúc có tình hàn nên tác dụng nổi bật nhất của nước bông cúc la hán quả nhãn nhục chính là thanh nhiệt. Nước sâm là “cứu tinh” cho những người bị cảm sốt, phong nhiệt hay bốc hỏa. Nó giúp hạ sốt, giảm đau nhức, thanh nhiệt, giải độc, mát gan… Ngoài ra, trà bông cúc la hán quả còn có thể chữa và làm thuyên giảm một số chứng dị ứng mẩn đỏ, phát ban, mụn nhọt, ghẻ ngứa,… Bên cạnh đó, đồ uống này vẫn còn nhiều công dụng khác với sức khỏe con người.
An thần, trị mất ngủ
Bông cúc mang tính chất dịu nhẹ cùng hương thơm dễ chịu. La hán quả có vị ngọt dịu. Điều này làm giảm căng thẳng hệ thần kinh, giảm lo lắng, cân bằng lại tinh thần. Nhờ đó chúng ta có thể ngủ ngon và sâu hơn.
Một số chứng đau
Các hoạt chất trong bông cúc có khả năng chống co thắt cơ. Điều này làm thuyên giảm các chứng đau bụng kinh, đau nhức đầu, đau dạ dày…
Bên cạnh đó vị ngọt của la hán quả cũng giúp làm dịu đi những cơn đau của các chứng này.
Bệnh tim mạch, mỡ máu
Hoạt chất Flavones trong bông cúc có tác dụng làm giảm huyết áp. Chất này có tác dụng “dọn dẹp” cholesterol xấu trong máu, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc phải và hỗ trợ điều trị các bệnh lí về tim mạch, bệnh mỡ máu.
Ngăn ngừa lão hóa
Flavones có khả năng ngăn chặn oxy hóa. Chất này sẽ ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể. Do đó có thể làm chậm sự lão hóa của cơ thể. Đặc biệt là lão hóa da.
Ngăn ngừa ung thư
Nước sâm bông cúc la hán quả nhãn nhục còn có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư. Hoạt chất Apigenin trong bông cúc có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Apigenin có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn chúng nhân lên và xâm lấn các mô khỏe mạnh. Ngoài ra, bông cúc còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.
Hy vọng qua bài viết trên, YEVA đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nước sâm bông cúc la hán quả nhãn nhục.
Đọc thêm
Mùa hè, khi cái nắng nóng oi bức khiến mọi người cảm thấy khát, nước sâm là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt. …
Trong những năm gần đây, thảo dược như một món quà quý giá từ thiên nhiên, ngày càng được nhiều người lựa chọn để chăm …
Sâm bổ lượng là một món chè truyền thống được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Món chè …
Sâm rong biển la hán quả là một thức uống phổ biến và có nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn có thể làm thức uống …
Mía lau, có tên khoa học là Saccharum Officinarum, là một loại cây thuộc họ Hòa thảo (Poaceae). Đây là cây thân thảo mọc cao, …