Cách nấu sâm mía lau la hán quả

Nước sâm là thức uống giải nhiệt với nhiều phiên bản khác nhau. Tùy thuộc vào thành phần nguyên liệu mà nước sâm có những đặc trưng về hương thơm, mùi vị và công dụng nhất định đối với sức khỏe. Trong số đó, nước sâm mía lau la hán quả là công thức phổ biến bởi vị ngọt thanh từ mía và dược tính hữu hiệu từ quả la hán. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn “bỏ túi” cách nấu sâm mía lau la hán quả chuẩn vị tại nhà.

Công dụng của nước sâm mía lau la hán quả.

Nước sâm lạnh có nhiều phiên bản. Tên gọi của nước sâm cũng tùy thuộc vào liều lượng thành phần chủ đạo tạo nên mùi vị của thảo mộc đặc trưng. Một số công thức nước sâm lạnh có thể kể đến như: nước sâm đường phèn, nước sâm mía lau, nước sâm la hán quả, nước sâm bông cúc, nước sâm nhãn nhục,…

Nước sâm mía lau la hán quả là thức uống được kết hợp bởi mía lau, quả la hán và các nguyên liệu thảo mộc khác. Một số vị thuốc có trong nước sâm mía lau la hán quả có thể kể đến như: rễ tranh, sâm đất, rong biển, bông cúc, bí đao… Tuỳ vào điều kiện nguyên liệu và khẩu vị người dùng, nước sâm còn có các thành phần quen thuộc khác như râu bắp, kỷ tử, mã đề, lá dứa, lẻ bạn,…

Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, thải độc và ...

Thêm vào giỏ
250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ

Sâm mía lau la hán quả là sự kết hợp hài hoà về dược tính và hương vị. Tất cả làm nên lợi ích đa dạng của thức uống này đối với sức khỏe.

Vì vậy, công dụng của nước sâm mía lau la hán quả hội tụ đầy đủ công dụng của từng thành phần tạo nên nó. Trong đó, thành phần của mía lau và quả la hán chiếm ưu thế nên thành phẩm sẽ có hương vị đặc trưng từ hai nguyên liệu này.

Mía lau

Là loại cây thân thảo, thường được dùng để lấy mật hoặc ép nước uống. Mía lau không còn xa lạ bởi vị ngọt thanh tự nhiên, tính bình vốn có. Vì vậy, đây là thành phần giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, thải độc, hỗ trợ tiêu hoá và xua tan các cơn nóng trong người. Ngoài ra, mía lau còn hỗ trợ điều trị hôi miệng, viêm họng, táo bón và giải rượu một cách hiệu quả, an toàn.

La hán quả

Đây là loại cây thuộc thân leo và là vị thuốc quý trong Đông y. Thức uống từ quả la hán là lựa chọn lý tưởng cho người đang trong lộ trình ăn kiêng giảm cân mà vẫn muốn bổ sung đủ năng lượng và khoáng chất. Quả la hán có tính hàn và vị ngọt dịu đặc trưng. Vì vậy, nó không những tạo nên hương vị thanh mát mà còn rất lành tính, giúp giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên, an toàn.

Công dụng của nước sâm mía lau la hán quả

Giải độc, chống oxy hoá, tăng cường hệ miễn dịch cũng là một số công dụng mà loại quả này mang lại.

Sâm đất

Sâm đất đóng vai trò quan trọng trong việc bồi bổ cơ thể. Đây là thực phẩm phù hợp cho những người có triệu chứng suy nhược, hay ra mồ hôi, huyết áp thấp. Ngoài ra, sâm đất còn giúp giảm đau và tiêu viêm, hỗ trợ thuyên giảm các cơn đau về xương khớp. Hợp chất fructooligosaccharide có trong sâm đất được chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị đái tháo đường và ngăn ngừa ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, nhuận tràng, giảm ho, thanh nhiệt và làm mát gan là những công dụng của sâm đất đã được công nhận.

Rễ tranh

Rễ tranh hay rễ cỏ tranh là một loại dược liệu phổ biến trong Đông y. Rễ tranh có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hoá, thuyên giảm các triệu chứng như tiểu ra máu, hen suyễn,… Đây còn là bài thuốc dân gian giúp giảm lượng cholesterol trong máu, nâng cao sức khoẻ xương khớp.

Thục địa

Là vị thuốc Đông y được chế biến từ phần rễ cây địa hoàng.

Thục địa có thể dùng ở dạng tươi hoặc sấy khô. Đây là bài thuốc chuyên về dưỡng huyết và bổ thận.

Chính vì vậy, thục địa phát huy công dụng trong việc cân bằng nội tiết tố, giúp hỗ trợ phòng và điều trị một số biểu hiện như tồn đọng khí hư, tóc bạc sớm, kinh nguyệt không đều.

nước sâm la hán quả

Rong biển (tảo bẹ)

Là thực phẩm thuần thiên nhiên với hàm lượng dinh dưỡng cao và sự lành tính, an toàn đối với sức khoẻ. Rong biển có công dụng điều hoà cơ thể, hỗ trợ thải độc trong máu, ngăn ngừa ung thư. Vitamin C có trong rong biển còn giúp bổ sung năng lượng, thúc đẩy hình thành và tái tạo collagen, giảm thâm, hồi phục vết thương nhanh chóng.

Cách nấu sâm mía lau la hán quả.

Dù khác nhau về nhiều phiên bản với các thành phần, sâm mía lau la hán quả vẫn phát huy tối đa công dụng của một thức uống giải khát lành tính và hỗ trợ sức khỏe hữu hiệu. Đây là thức uống phổ biến, dễ nấu nhưng không hề kém cạnh về công dụng và hương vị.

Nguyên liệu

Nguyên liệu rất dễ tìm, bạn có thể tham khảo công thức nấu sâm mía lau la hán quả với các nguyên liệu cơ bản sau:

  • Mía lau (30g)
  • Quả la hán (từ 3 – 5 quả)
  • Mã đề (50g)
  • Rễ tranh (50g)
  • Bông ngò (10g)
  • Râu ngô (50g)
  • Rong biển (50g)
  • Lá dứa (2 -5 nhánh)
  • Đường phèn (liều lượng tùy khẩu vị)
  • Nước lọc (1.5 – 2 lít)
  • Muối (nửa thìa cà phê)
  • Thau, nồi, ray lọc

Trên đây là liều lượng nguyên liệu cơ bản dành cho 4 người dùng. Tùy vào nhu cầu bổ sung dinh dưỡng và khẩu vị  mà bạn có sự điều chỉnh linh hoạt trong thành phần và độ ngọt của sản phẩm. Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể bổ sung các thành phần khác như: nhãn nhục, hoa cúc, bí xanh,… để tăng thêm hương vị và đa dạng công dụng.

Cách nấu

Cách nấu sâm mía lau la hán quả không quá khác biệt so với các loại nước sâm khác. Bạn có thể thử với nước sâm nhãn nhụcnước sâm hoa cúc la hán quảnước sâm bông cúc, nước sâm thảo mộc. Nếu muốn trải nghiệm nước sâm chuẩn vị người Hoa với đầy đủ các loại thảo dược, nước sâm 24 vị là một lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Cách nấu vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng đúng nguyên liệu và liều lượng thành phần như trên. Để tạo thành phẩm, cần trải qua hai khâu là nấu và lọc.

  • Bước 1:Rửa sạch nguyên liệu với một ít muối để khử khuẩn, sau đó để ráo nước. Mía lau chẻ mỏng hoặc có thể dập nhỏ để dễ hòa quyện vị ngọt trong nước. Đối với nước mía ép hoặc mật mía thì cho trực tiếp vào khi nấu. Lá dứa cắt khúc.
Cách nấu sâm mía lau la hán quả
  • Bước 2:Xếp một nửa mía vào đáy đáy nồi. Cho các nguyên liệu khác như quả la hán, rễ tranh, mã đề, râu ngô, lá dứa, bông ngò,.. vào nồi. Số mía còn lại cho vào trên cùng. Đổ từ 1.5 – 2 lít nước lọc sao cho ngập nguyên liệu, đun sôi từ từ.
  • Bước 3: Vớt bọt khi nước sôi. Sau đó đun với lửa nhỏ từ 15 – 20 phút. Có thể trực tiếp vớt phần xác của các nguyên liệu hoặc dùng rây để lọc lấy nước. Cho đường phèn tùy khẩu vị, sau đó đun lửa nhỏ cho đến khi đường phèn tan hết. Khuấy đều, nếm thử vị sao cho ưng ý và tắt bếp.
  • Bước 4: Để nguội nước sâm trước khi cho vào bình bảo quản. Nên dùng nước sâm trong ngày.

Lưu ý khi sử dụng sâm mía lau la hán quả

Bảo quản thành phẩm luôn là một vấn đề cần lưu tâm. Sau khi nấu, bạn phải chờ cho nước sâm nguội hẳn rồi mới tiến hành bảo quản.

Bạn có thể bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp trong thùng đá nhưng thời gian bảo quản không quá 24 giờ. Nếu vượt quá thời gian này, dược tính của các thành phần sẽ bị giảm sút, nước sâm cũng có thể biến chất, gây nên vị chua và mùi ôi thiu, tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Ngoài ra, bạn có thể uống nước sâm mía lau la hán quả mỗi ngày nhưng không được uống thay thế nước lọc. Bản chất nước sâm là sự kết hợp của các loại thảo dược, chính vì vậy thức uống này vẫn mang dược tính nhất định. Nếu dùng quá nhiều hoặc thay thế nước lọc sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Có thể nói, nước sâm mía lau la hán quả là sự hội tụ đa dạng các loại thảo dược, mang đến công dụng toàn diện cho cơ thể. Bên cạnh đó, hương vị hoà quyện giữa các vị thuốc thiên nhiên còn giúp thức uống này thơm ngon, hấp dẫn, khó lòng cưỡng lại.

Với những thông tin trên, YEVA chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để thực hiện ngay công thức giải khát “quốc dân” này.Bạn có thể nấu thức uống này ngay tại nhà để gia đình giải nhiệt mỗi ngày. Thậm chí, nấu nước sâm để bán là một ý tưởng kinh doanh tiềm năng.

Đọc thêm

Cách nấu nước sâm hoa cúc la hán quả
Cách nấu sâm bông cúc la hán quả nhãn nhục

Mùa hè là thời điểm nắng nóng gay gắt, nhu cầu giải khát của mọi người tăng cao. Trong vô vàn các loại đồ uống …

Người trẻ uống sâm có tốt không
Người trẻ uống sâm có tốt không?

Mùa hè, khi cái nắng nóng oi bức khiến mọi người cảm thấy khát, nước sâm là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt. …

Nước sâm bông cúc có tác dụng gì
Nguyên liệu nấu sâm bông cúc

Trong những năm gần đây, thảo dược như một món quà quý giá từ thiên nhiên, ngày càng được nhiều người lựa chọn để chăm …

Nấu sâm bổ lượng cần những gì?
Nấu sâm bổ lượng cần những gì?

Sâm bổ lượng là một món chè truyền thống được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Món chè …

Cách nấu sâm rong biển la hán quả
Cách nấu sâm rong biển la hán quả

Sâm rong biển la hán quả là một thức uống phổ biến và có nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn có thể làm thức uống …

0865834497
Index