Đường đơn và đường đa

Đa số thực phẩm hiện nay mà chúng ta tiêu thụ đều chứa đường. Tương tự như protein và chất béo, đường đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của con người và các loài động vật khác. Việc cung cấp đủ lượng đường trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp cơ thể duy trì mức độ năng lượng cần thiết cho sức khỏe và tăng trưởng. Hiểu rõ hơn về đường sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống hợp lí để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Có những loại đường nào? Đường đơn và đường đa là gì? Bài viết dưới đây của YEVA sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cho những thắc mắc này.

Đường là gì?

Đường là một loại chất có dạng tinh thể, được sử dụng phổ biến làm chất tạo ngọt trong các thực phẩm và đồ uống. Để tạo ra đường, người ta sử dụng các nguyên liệu chủ yếu như thốt nốt, mía đường, củ cải đường và nhiều nguồn nguyên liệu khác. Đường không chỉ có chức năng tạo vị ngọt, mà còn là một nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể, giúp chuyển hóa và cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ bắp, não và hệ thần kinh.

195.000 

Giá trị dinh dưỡng   Có tính kháng sinh, kháng viê...

Thêm vào giỏ
250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, thải độc và ...

Thêm vào giỏ

Đường đơn và đường đa là gì? Có những loại đường nào?

Đường ăn được sản xuất từ các loại nguyên liệu tự nhiên như trái cây, rau củ và sữa sau khi đã qua quá trình xử lý và chiết xuất để tách ra các phân tử đường đơn và đường đôi. Đường được phân loại thành ba nhóm chính dựa trên cấu trúc hóa học của chúng:

  • Đường đơn là những phân tử đường có kích thước phân tử nhỏ nhất trong các loại carbohydrate. Chúng không thể bị phân hủy thành các đơn vị đường nhỏ hơn và được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể khi được tiêu thụ. Glucose là loại đường đơn phổ biến nhất, còn được gọi là đường nho hoặc syrup ngô. Fructose là loại đường đơn khác, được tìm thấy trong trái cây và được gọi là đường trái cây hoặc mật ong.
  • Đường đôi: Các loại đường đôi được tạo ra khi hai phân tử đường đơn kết hợp với nhau bằng liên kết hóa học. Disaccharides là một loại carbohydrate chứa hai đơn vị đường. Đường đôi phổ biến nhất là sucrose (saccarozo) hay còn gọi là đường ăn (đường mía, đường nâu). Ngoài ra, còn có hai loại đường đôi phổ biến khác là lactose (đường sữa) và maltose (đường mạch nha).
  • Đường đa:

Trái ngược với đường đơn, đường đa là các polysaccharides, được tạo nên từ rất nhiều liên kết hóa học và có phân tử khối lớn, chúng bền vững và khó bị phân hủy.

Ví dụ về polysaccharides bao gồm tinh bột trong cơm và chất xơ trong rau củ.

Đường đơn và đường đa

Các sản phẩm của YEVA sử dụng loại đường gì?

YEVA là một nhà sản xuất bột từ nguyên liệu được thu hoạch từ các cánh đồng tại Long An, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng như VietGap và HACCP. Sản phẩm của YEVA có dạng tinh chất hòa tan và được sản xuất bằng công nghệ sấy phun tiên tiến, sử dụng đường Maltose làm chất dẫn. Nhờ vào công nghệ tiên tiến này, bột của YEVA được bảo toàn toàn bộ các chất dinh dưỡng của nông sản và giúp sản phẩm hoàn toàn tự nhiên.

YEVA rất hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về các loại đường và có thể áp dụng chúng vào chế độ ăn uống hợp lý cho bản thân và gia đình.

Đọc thêm

Trà la hán quả hoa cúc
Trà la hán quả hoa cúc

Trà la hán quả hoa cúc là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và phổ biến trong đời sống người Việt. Trà có …

Các loại nước ép từ rau củ quả
Các loại nước ép từ rau củ quả

Nước ép từ rau củ quả là một phương pháp rất phổ biến để tận dụng các chất dinh dưỡng có trong rau củ quả. …

Bầu 3 tháng đầu an rau cần nước được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn rau cần nước được không?

Trong suốt quá trình mang thai, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo sự …

Bị tuyến giáp có uống sâm được không?
Bị tuyến giáp có uống sâm được không?

Trong dân gian, sâm được coi là một vị thuốc vô cùng quý giá, không chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe mà còn …

Nấu nước rong biển trắng
Nấu nước rong biển trắng

Rong biển trắng, hay còn được biết đến với tên gọi Rong sụn, là một loài rong biển thuộc nhóm tảo đỏ. Đây được xem …

0865834497
Index