Khủng hoảng lương thực là gì

Sau hai năm đầy thử thách vì đại dịch COVID-19, thế giới đang phải đối mặt với một loạt vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng và nguồn cung lương thực. Giá dầu thô đang tăng cao và gây ra bất ổn cho thị trường năng lượng toàn cầu, trong khi đó, khủng hoảng lương thực đang trở thành mối đe dọa ngày càng lớn với nguy cơ nạn đói lan rộng khắp thế giới. Khủng hoảng lương thực là gì? Điều gì gây ra khủng hoảng lương thực? Các bạn hãy tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây của YEVA nhé.

Khủng hoảng lương thực là gì

Khủng hoảng lương thực là tình trạng cung cấp lương thực không đủ đáp ứng nhu cầu của con người, gây nguy hiểm đến tính mạng và sinh kế của con người, hoặc cả hai trong một khu vực hoặc quốc gia. Đây là tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

Khủng hoảng lương thực có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế và xã hội, bao gồm giảm sản xuất nông nghiệp, tăng giá cả, tăng đói nghèo và bất ổn chính trị. Các chính phủ và tổ chức quốc tế thường phải đưa ra các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của khủng hoảng lương thực và đảm bảo đủ thực phẩm cho dân cư.

250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ
195.000 

Giá trị dinh dưỡng   Có tính kháng sinh, kháng viê...

Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Chứa nhiều Vitamin C, B1, B2 và cá...

Thêm vào giỏ

Các nguyên nhân gây ra khủng hoảng lương thực

Hiện nay, thế giới đang đối mặt với nhiều nguy cơ khủng hoảng lương thực. Các nguy cơ này xuất hiện do những nguyên nhân sau:

  • Biến đổi khí hậu: Sự biến đổi khí hậu, như thời tiết không ổn định, mưa bão, hạn hán, nóng lên toàn cầu, đã gây ra tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp và dẫn đến tình trạng thiếu hụt lương thực.
  • Tăng trưởng dân số: Sự gia tăng nhanh chóng của dân số toàn cầu cũng tạo ra nhu cầu tăng sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc sản xuất đủ thực phẩm để cung cấp cho tất cả mọi người lại không phải là điều dễ dàng.
  • Chiến tranh và xung đột: Chiến tranh và xung đột đã gây ra tổn thất lớn về người và tài sản, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng sản xuất nông nghiệp và gây ra thiếu hụt lương thực.
  • Biến đổi chính sách: Các chính sách kinh tế, chính trị và thương mại mới có thể ảnh hưởng đến sản xuất lương thực. Ví dụ, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể làm giảm khả năng sản xuất lương thực.
  • Chất lượng đất và nước: Sự suy thoái chất lượng đất và nước, do sử dụng quá mức các loại phân bón và thuốc trừ sâu, cũng làm giảm năng suất sản xuất lương thực.
Khủng hoảng lương thực là gì
  • Bệnh dịch và sâu bệnh: Bệnh dịch và sâu bệnh có thể gây ra thiệt hại lớn cho sản xuất lương thực. Ví dụ, một đại dịch tàn sát các loại cây trồng quan trọng có thể gây ra thiếu hụt lương thực.

Nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu

Theo báo cáo mới đây của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), tình trạng nghèo đói đang gia tăng mạnh mẽ dưới tác động của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cùng với đại dịch COVID-19. Số người đang phải đối mặt với tình trạng thiếu ăn đã tăng lên đáng kể, từ 27 triệu trong năm 2019 lên 44 triệu người hiện nay. Theo Giám đốc điều hành WFP, ông David Beasley, tình trạng bất ổn an ninh lương thực hiện nay là chưa từng thấy kể từ sau Thế chiến II.

Hiện nay, thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng, đẩy lo ngại về số phận của hàng triệu con người bị ảnh hưởng nặng nề. Sự không ổn định trong chuỗi cung ứng và thời tiết bất thường đã dẫn đến tình trạng giá lương thực leo thang lên cao nhất trong thập kỷ.

Đại dịch COVID-19 cũng gây ra vấn đề lớn về khả năng chi trả của người tiêu dùng khi hàng triệu người mất việc làm. Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine càng khiến hệ thống lương thực toàn cầu trở nên căng thẳng hơn.

Trong bối cảnh này, các quốc gia cần phải hợp tác xây dựng các hệ thống lương thực bền vững, nhằm đảm bảo an ninh lương thực trên toàn cầu.

Khi khủng hoảng lương thực xảy ra, chúng ta sẽ cần đến một dạng thực phẩm tiện lợi trong việc sử dụng và tích trữ.

Bột nông sản hòa tan YEVA có thể giải quyết khủng hoảng lương thực?

Các sản phẩm bột của YEVA được sản xuất từ nguyên liệu trồng trọt trên các cánh đồng tại Long An và được chế biến thành dạng tinh chất hòa tan đáp ứng các tiêu chuẩn VietGap và HACCP. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, YEVA sử dụng công nghệ sấy phun hiện đại với chất dẫn đường Maltose. Sản phẩm bột của YEVA được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên và giữ nguyên toàn bộ các chất dinh dưỡng quan trọng có trong các loại nông sản, đồng thời tiện lợi trong việc sử dụng và tích trữ khi cần thiết.

Đọc thêm

Trà la hán quả hoa cúc
Trà la hán quả hoa cúc

Trà la hán quả hoa cúc là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và phổ biến trong đời sống người Việt. Trà có …

Các loại nước ép từ rau củ quả
Các loại nước ép từ rau củ quả

Nước ép từ rau củ quả là một phương pháp rất phổ biến để tận dụng các chất dinh dưỡng có trong rau củ quả. …

Bầu 3 tháng đầu an rau cần nước được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn rau cần nước được không?

Trong suốt quá trình mang thai, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo sự …

Bị tuyến giáp có uống sâm được không?
Bị tuyến giáp có uống sâm được không?

Trong dân gian, sâm được coi là một vị thuốc vô cùng quý giá, không chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe mà còn …

Nấu nước rong biển trắng
Nấu nước rong biển trắng

Rong biển trắng, hay còn được biết đến với tên gọi Rong sụn, là một loài rong biển thuộc nhóm tảo đỏ. Đây được xem …

0865834497
Index