Nước cốt dừa là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Nước cốt dừa mang đến hương vị thơm ngon, béo nhẹ cho cả món ngọt và món mặn. Bài viết hôm nay của YEVA sẽ giới thiệu đến bạn các món mặn với nước cốt dừa.
Nước cốt dừa là gì?
Nước cốt dừa là phần nước từ cơm của trái dừa đã được nạo và xay nhỏ. Người ta phân biệt nước cốt dừa đặc và nước cốt dừa dão (có nơi gọi là nước dảo hoặc nước nhão) bằng số lần vắt.
Theo đó, nước cốt dừa là phần nước được nạo và vắt đầu tiên. Từ lần thứ hai trở đi, công đoạn này được gọi là nước dão dừa. Nước cốt dừa có màu trắng đục, độ đặc và vị béo đậm hơn so với nước dão dừa. Đây cũng là phần nước cốt được ưu tiên sử dụng để chế biến món ăn.
Các món mặn với nước cốt dừa
Bên cạnh các món ngọt, nước cốt dừa còn được nêm nếm vào các món mặn nhằm tăng thêm hương vị. Nước cốt dừa có mùi thơm đặc trưng và độ sánh quyện hài hòa. Điều này giúp món mặn của bạn trở nên hấp dẫn và lạ vị hơn bao giờ hết.
Dưới đây là các món mặn với nước cốt dừa phổ biến tại Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể thử để bữa cơm gia đình thêm phần thú vị.
Thịt kho tàu với nước cốt dừa
Thịt kho tàu là món ăn phổ biến tại miền Nam. Tùy vào khu vực và khẩu vị mà có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa. Tuy nhiên, nước cốt dừa vẫn là lựa chọn lý tưởng để món ăn này đẹp mắt và thơm ngon hơn cả.
Thị kho tàu nước cốt dừa có màu nâu đục của các gia vị. Ngoài ra, độ sệt của nước kho cũng là phần hấp dẫn không kém.
Bạn khó khước từ bởi thớ thịt mềm đi kèm với vị béo nhẹ của trứng.
Trên hết, mùi thơm đặc trưng và vị béo tự nhiên từ nước cốt dừa sẽ làm cho món ăn này dậy vị và khó cưỡng.
Cá kho tộ nước cốt dừa
Thay vì kho cá với những gia vị truyền thống, bạn có thể thực hành ngay công thức cá kho tộ nước cốt dừa. Các khâu chế biến món ăn này không quá phức tạp. Bạn chỉ cần thay phần nước lọc rim cá bằng nước cốt dừa. Khi nấu, bạn giữ lửa nhỏ để nước cốt dừa từ từ thấm vào cá. Tuy nhiên cũng cần thêm một chút ít nước lọc để nước kho không quá sệt, dễ dẫn đến cháy, khét.
Cá kho tộ nước cốt dừa mang đến bạn món ăn thơm ngon, lạ miệng hơn. Điều này có được là nhờ vào vị béo ngậy của dừa và vị đậm đà từ thịt cá.
Đùi gà chiên nước cốt dừa
Hãy tạm quên cách chiên đùi gà theo kiểu truyền thống. Bạn thử ngay món đùi gà chiên nước cốt dừa để cảm nhận sự kích thích vị giác. Nguyên liệu đối với món này cũng cực kỳ đơn giản.
Các gia vị cơ bản gồm: ngũ vị hương, tiêu xay, nước mắm, ớt tỏi.
Tất nhiên, không thể thiếu hai nguyên liệu chính là đùi gà và nước cốt dừa. Bạn có thể thay thế bằng cánh gà nếu muốn.
Đùi gà chiên nước cốt dừa có vị giòn của da gà, vị đậm đà của gia vị chiên sánh quyện.
Đặc biệt, mùi thơm đặc trưng và vị béo ngậy của nước cốt dừa càng làm cho món ăn này hấp dẫn, lạ vị.
Bánh canh cua nấu nước cốt dừa
Người dân miền Tây hẳn không còn xa lạ với bánh canh cua nấu cốt dừa. Bạn có thể thử ngay công thức này để thưởng thức cùng gia đình.
Bạn có thể mua sợi bánh canh được bán sẵn ở các chợ, siêu thị. Phần nước lèo nấu cùng tôm, thịt cua và nước cốt dừa. Kết quả thu được là nước súp béo ngậy cùng vị ngọt thơm của cua, tôm, vị dai dai của bánh canh.
Đối với món này, bạn có thể dùng nước dão dừa và cả nước cốt dừa. Cụ thể, nước dão dừa dùng trong khâu nấu sôi và nước cốt dừa trong lúc ninh lửa nhỏ phần nước lèo.
Tôm thịt um nước cốt dừa
Tôm thịt kho là món mặn rất phổ biến. Tuy nhiên, khi um với nước cốt dừa lại trở thành phiên bản thơm ngon hơn. Không chỉ đẹp mắt bởi màu sắc của tôm và thịt. Món ăn này còn đậm vị hơn nhờ độ sệt của nước cốt dừa thấm vào từng thớ thịt, con tôm.
Để món ăn này đạt “chuẩn”, bạn cần chọn thịt ba rọi không quá mỡ. Ngoài ra, tôm phải tươi, tôm sống thì càng tốt. Đừng quên thêm nước cốt dừa khi ướp và trong lúc rim lửa nhỏ. Đây chính là sự khác biệt để tạo nên món tôm thịt um lạ vị khó cưỡng.
Chỉ mới có vài món mặn với nước cốt dừa đã mang đến bao nhiêu sự háo hức. YEVA tin rằng bạn sẽ không còn chần chừ để vào bếp thử ngay các công thức này.
Đọc thêm
Xôi với nước cốt dừa không chỉ là một món ăn truyền thống của Việt Nam mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết …
Nước cốt dừa với bột năng là một nguyên liệu quen thuộc và phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam. Bạn …
Nước cốt dừa đóng hộp là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn và đồ uống của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người …
Xôi cốt dừa là một món ăn truyền thống có xuất xứ từ Việt Nam, mang đậm hương vị quê hương. Xôi cốt dừa có …
Cốt dừa là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn và thức uống truyền thống của nhiều nước Đông Nam Á. Cốt dừa …