Nguyên liệu nấu sâm mía lau

Nước sâm hay sâm lạnh là thức uống rất dễ làm nhưng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Nước sâm có rất nhiều công thức. Trong đó, sâm mía lau phổ biến hơn cả vì nguyên liệu dễ tìm và độ ngọt thanh khó cưỡng. Cùng YEVA tìm hiểu nguyên liệu nấu sâm mía lau để có ngay thức uống giải nhiệt hấp dẫn này.

Sâm mía lau là gì?

Nước sâm mía lau là sự kết hợp của mía lau cùng nhiều loại thảo dược. Trong đó, các vị thuốc đóng vai trò chủ đạo tạo nên hương vị của nước sâm. Các thành phần thảo dược có thể kể đến như: rễ tranh, la hán quả, sâm đất, rong biển, bông cúc, râu bắp, kỷ tử, mã đề, lá dứa, lẻ bạn,… Khi nấu cùng mía lau, thức uống này trở nên tròn vị hơn nhờ vào độ ngọt thanh, dịu nhẹ tự nhiên của mía.

Nguyên liệu nấu sâm mía lau

Sâm mía lau là thức uống phổ biến, dễ nấu nhưng không hề kém cạnh về công dụng và hương vị. Nguyên liệu rất dễ tìm, bạn có thể tham khảo công thức nấu sâm mía lau với các nguyên liệu cơ bản sau:

  • Mía lau (30g)
  • Mã đề (50g)
  • Rễ tranh (50g)
  • Bông ngò (10g)
  • Râu ngô (50g)
  • Rong biển (50g)
  • Lá dứa (2 -5 nhánh)
  • Đường phèn (liều lượng tùy khẩu vị)
  • Nước lọc (1.5 – 2 lít)
  • Muối (nửa thìa cà phê)
  • Thau, nồi, ray lọc
Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, thải độc và ...

Thêm vào giỏ
250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các thành phần khác như: nhãn nhục, hoa cúc, bí đao,… để tăng thêm hương vị.

Cách nấu sâm mía lau cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng đúng nguyên liệu và liều lượng thành phần như trên.

Cách nấu sâm mía lau không quá khác biệt so với các loại nước sâm khác. Bạn có thể thử với nước sâm nhãn nhục, nước sâm la hán quả, nước sâm bông cúc, nước sâm thảo mộc.

Công dụng của nước sâm mía lau

Sâm mía lau là sự kết hợp hài hoà về dược tính và hương vị. Tất cả làm nên lợi ích đa dạng của thức uống này đối với sức khỏe.

Vì vậy, công dụng của nước sâm mía lau hội tụ đầy đủ công dụng của từng thành phần tạo nên nó.

Mía lau

Là loại cây thân thảo, thường được dùng để lấy mật hoặc ép nước uống.

Mía lau không còn xa lạ bởi vị ngọt thanh tự nhiên, tính bình vốn có.

Vì vậy, đây là thành phần giúp điều hòa thân nhiệt, giảm các triệu chứng nóng trong người. Ngoài ra, mía lau còn hỗ trợ điều trị hôi miệng, viêm họng, táo bón và giải rượu một cách hiệu quả, an toàn.

nguyên liệu nấu sâm mía lau

Sâm đất

Sâm đất thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể. Đây là thực phẩm bổ dưỡng đối với những ai có triệu chứng suy nhược, xanh xao, huyết áp thấp. Ngoài ra, sâm đất còn giúp giảm đau, tiêu viêm, hỗ trợ điều trị xương khớp. Fructooligosaccharide có trong sâm đất có tác dụng điều trị đái tháo đường và ngăn ngừa ung thư đại tràng. Mát gan, giảm ho, thanh nhiệt cũng là những công dụng mà thành phần này mang lại.

Rễ tranh

Rễ tranh, còn gọi là rễ cỏ tranh, là vị thuốc quen thuộc trong Đông y. Rễ tranh có tác dụng nhuận tràng, thuyên giảm các triệu chứng như hen suyễn, tiểu ra máu,… Đây còn là bài thuốc dân gian giúp giảm lượng cholesterol trong máu một cách hiệu quả và lành tính.

Thục địa

Thục địa được chế biến từ phần rễ của cây địa hoàng. Đây là vị thuốc quý trong Đông y với công dụng chuyên về bổ thận, dưỡng huyết. Thục địa có thể dùng ở dạng tươi hoặc sấy khô. Thành phần này mang đến công dụng cân bằng nội tiết tố, đẩy lùi và cải thiện một số biểu hiện như rau tóc bạc sớm, kinh nguyệt không đều, khí hư tồn đọng.

La hán quả

La hán là loại cây thân leo. Quả la hán là vị thuốc quý trong Đông y.

Thức uống từ quả la hán giúp bổ sung năng lượng, khoáng chất nhưng vẫn mang công dụng hỗ trợ ăn kiêng, giảm cân hiệu quả. Quả la hán có vị ngọt nhẹ và tính hàn đặc trưng. Vì vậy, thành phần này không những tạo nên hương vị thanh mát mà còn rất lành tính. Các dưỡng chất và dược tính trong quả la hán giúp giải độc, tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa hiệu quả.

Công dụng của nước sâm mía lau

Rong biển (tảo bẹ):

Rong biển là có hàm lượng dinh dưỡng cao và sự lành tính, an toàn đối với sức khoẻ. Thực phẩm thiên nhiên này giúp điều hòa cơ thể, hỗ trợ thải độc máu, đẩy lùi sự hình thành các tế bào ung thư. Vitamin C có trong rong biển mang đến công dụng bổ sung năng lượng, kháng viêm, tăng cường tái tạo collagen và hồi phục vết thương nhanh chóng.

Sâm mía lau là sự hội tụ đa dạng các loại thảo dược, mang đến công dụng toàn diện cho cơ thể. Hương vị hoà quyện giữa các vị thuốc thiên nhiên còn giúp thức uống này thơm ngon, tròn vị hơn bao giờ hết. Bạn có thể tự nấu thức uống này để thưởng thức cùng gia đình. Thậm chí, sẽ rất tiềm năng nếu bạn nấu nước sâm để bán trong mùa hè oi bức.

Với những thông tin trên, YEVA chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để thực hiện ngay công thức giải khát “quốc dân” này.

Đọc thêm

Cách nấu nước sâm hoa cúc la hán quả
Cách nấu sâm bông cúc la hán quả nhãn nhục

Mùa hè là thời điểm nắng nóng gay gắt, nhu cầu giải khát của mọi người tăng cao. Trong vô vàn các loại đồ uống …

Người trẻ uống sâm có tốt không
Người trẻ uống sâm có tốt không?

Mùa hè, khi cái nắng nóng oi bức khiến mọi người cảm thấy khát, nước sâm là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt. …

Nước sâm bông cúc có tác dụng gì
Nguyên liệu nấu sâm bông cúc

Trong những năm gần đây, thảo dược như một món quà quý giá từ thiên nhiên, ngày càng được nhiều người lựa chọn để chăm …

Nấu sâm bổ lượng cần những gì?
Nấu sâm bổ lượng cần những gì?

Sâm bổ lượng là một món chè truyền thống được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Món chè …

Cách nấu sâm rong biển la hán quả
Cách nấu sâm rong biển la hán quả

Sâm rong biển la hán quả là một thức uống phổ biến và có nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn có thể làm thức uống …

0865834497
Index