Chè sâm bổ lượng là món ăn thơm ngon, bắt mắt không thể thiếu vào những ngày hè. Ngoài công dụng giải khát, giải nhiệt, sâm bổ lượng còn mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Bạn có thể tự nấu món ăn bổ dưỡng này vì công thức khá đơn giản. Bài viết hôm nay của YEVA sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên liệu và cách nấu chè sâm bổ lượng chuẩn vị tại nhà.
Chè sâm bổ lượng là gì?
Chè sâm bổ lượng có nguồn gốc từ Quảng Đông (Trung Quốc) và phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Đây là công thức kết hợp bởi nhiều loại thảo mộc và thảo dược khác nhau. Món ăn này có tác dụng giải nhiệt, bổ sung năng lượng và cải thiện sức khỏe.
Nguyên liệu và cách nấu chè sâm bổ lượng.
Chè sâm bổ lượng có nhiều phiên bản. Điều này phụ thuộc vào điều kiện nguyên liệu và khẩu vị cá nhân. Tuy nhiên, món ăn này vẫn là sự hòa quyện giữa các loại thảo dược đặc trưng với màu sắc bắt mắt không thể chối từ.
Dưới đây là thành phần nguyên liệu bắt buộc và cách nấu chè sâm bổ lượng chuẩn vị.
Nguyên liệu
Nguyên liệu để nấu chè sâm bổ lượng gồm có:
- Nhãn nhục: 200g
- Củ năng: 150g
- Bo bo: 100g
- Hạt sen: 50g
- Táo tàu: 50g
- Phổ tai (rong biển): 20g
- Củ sen: 100g
- Đường phèn: 200g
Cách thực hiện
Chè sâm bổ lượng cần nhiều thời gian ở khâu sơ chế và ngâm mềm nguyên liệu. Một số thành phần cần được nấu riêng để khi kết hợp sẽ tròn vị hơn.
Sơ chế
- Ngâm phổ tai sợi và táo tàu vào nước ấm khoảng 10 phút. Rửa lại với nước, để ráo.
- Hạt sen rửa sạch. Ngâm nước ấm khoảng 5 phút nếu là hạt sen tươi. Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm từ 20 – 25 phút.
- Nhãn nhục rửa thật sạch. Sau đó ngâm với nước ấm và 200g đường phèn từ 10 – 15 phút.
- Bo bo rửa sạch với nước.
- Củ năng rửa sach, gọt vỏ và cắt thành từng miếng.
Luộc và tách nguyên liệu
- Luộc bo bo trong khoảng 15 – 20 phút. Tiếp đến, cho củ sen, hạt sen và củ năng vào cùng.
- Tiếp tục đun sôi từ 10 – 15 phút cho đến khi hạt sen nứt ra. Vớt phần cái và bỏ phần nước.
- Nhãn nhục sau khi ngâm thì tách riêng phần cái và nước. Nước nhãn nhục đường phèn sẽ dùng để nấu chè sâm bổ lượng.
Nấu chè sâm bổ lượng
- Đun sôi phần nước nhãn nhục đường phèn cùng táo tàu trong khoảng 15 phút.
- Thêm 1/2 thìa cà phê muối để cân bằng vị ngọt của nước sâm bổ lượng.
- Cho bo bo, củ sen, hạt sen và củ năng, nhãn nhục và phổ tai vào. Đun thêm từ 5 – 7 phút và tắt bếp.
Lúc này, bạn đã có thành phẩm là món chè sâm bổ lượng bổ dưỡng và đẹp mắt. Bạn có thể ăn nóng hay lạnh, tùy khẩu vị.
Nếu chưa dùng ngay, bạn có thể bảo quản sâm bổ lượng trong tủ lạnh để dùng dần. Tương tự như nước sâm, bạn cần chờ cho sâm bổ lượng nguội hẳn rồi mới tiến hành bảo quản.
Công dụng của chè sâm bổ lượng
Chè sâm bổ lượng có vị ngọt thanh, dịu nhẹ chứ không ngọt đậm vị như các món chè khác. Đây cũng là món ăn có hương thơm và mùi vị đặc trưng từ các thảo dược. Vì vậy, món ăn này vẫn mang những dược tính có lợi cho sức khỏe.
- Thanh nhiệt, mát gan, đào thải độc tố, hỗ trợ điều trị biểu hiện vàng mắt, da xanh xao,…
- Điều hòa hệ thần kinh hiệu quả, đẩy lùi stress, giúp ăn ngon, ngủ ngon và sâu giấc.
- Cải thiện làn da, loại bỏ độc tố, hỗ trợ nội tiết tố nhờ vào dược tính vốn có từ các thành phần. Từ đó cho bạn làn da hồng hào, mịn màng và khỏe mạnh.
- Điều hòa huyết áp và cải thiện hệ tim mạch, bảo vệ thành mạch, nâng cao sức khỏe của thận.
Có thể nói, sâm bổ lượng không chỉ là món chè nhâm nhi, thức uống giải khát mà còn là thực phẩm lành tính có lợi cho sức khỏe. Trên đây là thông tin về nguyên liệu và cách nấu chè sâm bổ lượng. YEVA tin rằng bạn đã sẵn sàng thực hành món ăn này để giải nhiệt cùng gia đình. Thậm chí, nấu chè sâm bổ lượng để bán vào những ngày hè là một ý tưởng kinh doanh tiềm năng.
Đọc thêm
Mùa hè là thời điểm nắng nóng gay gắt, nhu cầu giải khát của mọi người tăng cao. Trong vô vàn các loại đồ uống …
Mùa hè, khi cái nắng nóng oi bức khiến mọi người cảm thấy khát, nước sâm là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt. …
Trong những năm gần đây, thảo dược như một món quà quý giá từ thiên nhiên, ngày càng được nhiều người lựa chọn để chăm …
Sâm bổ lượng là một món chè truyền thống được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Món chè …
Sâm rong biển la hán quả là một thức uống phổ biến và có nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn có thể làm thức uống …