Lá tía tô tiếng Nhật

| 19/07/2023

tía tô (tiếng Latinh: Perilla frutescens) là một loại cây thân thảo thuộc họ Hoa môi, có nguồn gốc từ vùng Đông Á, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ. Cây có những đặc điểm nổi bật như có thân cao từ 30-90cm, lá mềm mại hình trái tim và màu sắc đa dạng như xanh dương, tím đỏ hoặc nâu tùy loại. Lá tía tô tiếng nhật là gì? Bạn hãy tham khảo bài viết này để hiểu hơn về ứng dụng của lá tía tô trong ẩm thực Nhật Bản nhé.

Lá tía tô tiếng nhật

Trong tiếng Nhật, lá tía tô được gọi là “紫蘇” (しそ) hay “大葉紫蘇” (おおばしそ). Từ “紫蘇” cũng có thể được dùng để chỉ cả cây và lá tía tô. Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, lá tía tô là một trong những loại gia vị truyền thống được sử dụng phổ biến.

Ứng dụng của lá tía tô trong ẩm thực Nhật Bản

Lá tía tô có một hương vị đặc biệt, hơi hắc, xen lẫn vị ngọt nhẹ và thơm dễ chịu. Cây lá tía tô được trồng rộng rãi ở các vùng nông thôn của Nhật Bản và được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống như sushi, sashimi, maki và các loại đồ chiên.

Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, thải độc và ...

Thêm vào giỏ
250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ

Sushi và Sashimi

Lá tía tô thường được sử dụng để trang trí và tăng thêm hương vị cho các món sushi và sashimi. Màu sắc tươi sáng của lá tía tô làm tăng tính thẩm mỹ và hấp dẫn của những món ăn này.

Maki Sushi

Trong các món maki (cơm cuộn), lá tía tô thường được đặt bên trong để bao bọc các thành phần bên trong như cá hoặc hải sản, gạo và rau củ. Việc sử dụng lá tía tô giúp cân bằng vị giác và làm cho món ăn thêm hấp dẫn về màu sắc.

Tempura

Lá tía tô cũng thường được chiên giòn và ăn kèm với món tempura, tạo ra hương vị thơm ngon và độc đáo.

Lẩu Nhật Bản

Trong một số món lẩu Nhật Bản, nhất là lẩu miso, lá tía tô thêm vào để tăng thêm hương vị và tạo sự cân bằng cho món ăn.

Nước sốt và gia vị

Lá tía tô tiếng Nhật

Lá tía tô cũng được sử dụng để làm gia vị nước sốt hoặc nước chấm, thêm vào các món hấp, nướng và kho.

Lợi ích sức khỏe của lá tía tô

Ngoài sử dụng trong ẩm thực, lá tía tô còn có nhiều công dụng trong y học cổ truyền Đông Á. Theo truyền thống, lá tía tô được cho là có khả năng giúp giảm viêm, làm dịu các triệu chứng dị ứng, giảm cân và hỗ trợ tiêu hóa. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng lá tía tô chứa nhiều chất chống oxy hóa và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Với hương vị đặc biệt và tính năng tăng thêm màu sắc và hương vị cho các món ăn, lá tía tô đã trở thành một trong những loại gia vị quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Ngoài ra, lá tía tô cũng có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, làm cho loại nguyên liệu này trở thành một lựa chọn ưa thích không chỉ trong lĩnh vực ẩm thực mà còn trong y học truyền thống Đông Á. Mong rằng YEVA đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về lá tía tô trong bài viết vừa rồi.

Đọc thêm

Lá tía tô có bắt nắng không?
Lá tía tô có bắt nắng không?

Lá tía tô là một loại rau gia vị quen thuộc, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, một …

| 21/07/2023
Lá tía tô đắp mặt có tác dụng gì?
Lá tía tô đắp mặt có tác dụng gì?

Lá tía tô (Perilla frutescens), không chỉ là một loại thảo dược thường được sử dụng trong ẩm thực, mà còn có nhiều tác dụng …

| 21/07/2023
Đắp mặt nạ bột tía tô
Đắp mặt nạ bột tía tô

Tía tô (Perilla frutescens) là một loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam, có hương vị thơm ngon và …

| 21/07/2023
Cách làm mặt nạ tía tô sữa chua
Cách làm mặt nạ tía tô sữa chua

Để có làn da khỏe đẹp tự nhiên, mặt nạ tía tô sữa chua là một giải pháp hữu hiệu và tự nhiên mà bạn …

| 21/07/2023
Cách đắp mặt nạ lá tía tô trị nám
Cách đắp mặt nạ lá tía tô trị nám

Nám là một vấn đề da liễu phổ biến gặp ở nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Nó gây ra các vết sạm màu …

| 21/07/2023
0865834497
Index