Tác hại của bột cần tây

| 14/03/2023

Cần tây là một loài thực vật thuộc họ Hoa tán với tên khoa học là Apium graveolens. Loài cây này được mô tả khoa học lần đầu tiên bởi nhà sinh vật học kiêm bác sĩ người Thụy Điển Carl von Linné vào năm 1753.

Bên cạnh những phương thức chế biến truyền thống, cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày nay con người đã có những phương pháp khác để thưởng thức loại rau này. Hai cách phổ biến nhất để sử dụng cần tây là ép hoặc xay nát thành nước và nghiền thành bột trộn với nước. Bột cần tây mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng cũng có những tác hại. Hãy cùng YEVA tìm hiểu về những tác hại của bột cần tây nhé.

Trước khi tìm hiểu về những tác hại của bột cần tây, chúng ta cần biết Bột cần tây là gì?

Bột cần tây là gì?

Bột cần tây là chiết xuất của cây cần tây dưới dạng bột. Chế phẩm này chính là những gì tinh túy nhất của cần tây. Bột cần tây là phiên bản hoàn hảo hơn của cần tây do sự tiện lợi trong việc bảo quản và sử dụng. Công nghệ phổ biến nhất để bột hóa cần tây hiện nay là công nghệ sấy lạnh.

Tác hại của bột cần tây

Bột cần tây không chứa độc tính. Tuy nhiên, nếu chúng ta lạm dụng hoặc sử dụng sai cách thì loại thực phẩm gây ra những tác hại vô cùng to lớn.

Giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ

  • Trong cần tây chứa 1 hoạt chất có tên là Apigenin. Chất này có khả năng ức chế sự hình thành Testosterone – hormone sinh sản ở nam giới. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nam giới thường xuyên tiêu thụ cần tây trong thời gian dài sẽ khiến lượng tinh trùng giảm, khó thụ thai. Tuy nhiên, sau khi ngừng tiêu thụ loại rau này thì mức tinh trùng lại trở về mức cũ.
  • Trong cần tây, đặc biệt là hạt của loại cây này chứa các chất kích thích tử cung co bóp. Điều này có thể dẫn đến chảy máu tử cung, gây khó thụ thai hoặc sảy thai.

Tăng độ mẫn cảm của da

Cần tây chứa một hợp chất gọi là Prosalen, có khả năng tương tác với ánh sáng mặt trời và khiến cho làn da trở nên nhạy cảm hơn với tia cực tím. Tình trạng này có thể tăng nguy cơ bị cháy nắng và viêm da, đặc biệt là đối với những người đang mắc các bệnh về da như lở loét, vảy nến. Vì vậy, những người này nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều cần tây để tránh tác động xấu đến sức khỏe của da.

Gây dị ứng, sốc phản vệ

Một số người có cơ địa đặc biệt có thể bị dị ứng với cần tây. Các triệu chứng phổ biến của phản ứng dị ứng bao gồm ngứa, sưng, khó thở, và nổi mề đay. Những người có cơ địa dị ứng có thể gặp phải tình trạng sốc phản vệ và ngất xỉu nếu tiêu thụ lượng lớn cần tây hoặc các sản phẩm làm từ loại rau này.

Gây hại cho thận

Tác hại của bột cần tây

Cần tây chứa nhiều nước và cũng là một nguồn cung cấp Natri (muối). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong mỗi 5 gram cần tây có chứa khoảng 3mg Natri, cho thấy cần tây là một trong những loại rau củ chứa lượng muối cao nhất. Sự kết hợp giữa lượng nước và muối trong cần tây có thể khiến cho thận hoạt động quá nhiều và dẫn đến tình trạng quá tải thận. Vì vậy, việc tiêu thụ cần tây nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thận, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về thận.

Gây bướu cổ và rối loạn nội tiết

Hoạt chất Goitrogens trong cần tây có thể làm rối loạn quá trình sản xuất hormone từ tuyến giáp, gây rối loạn nội tiết. Khi tuyến giáp bị rối loạn, tuyến yên sẽ tiết ra hormone kích thích để thúc đẩy sự phát triển của tuyến giáp. Từ đó gây ra bệnh bướu cổ.

250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, thải độc và ...

Thêm vào giỏ
195.000 

Giá trị dinh dưỡng   Có tính kháng sinh, kháng viê...

Thêm vào giỏ

Làm tụt huyết áp

Cần tây có tác dụng làm hạ huyết áp, rất tốt cho những người bị huyết áp cao. Nhưng lại gây hại cho những người bị huyết áp thấp. Người bị huyết áp thấp tiêu thụ 1 lượng lớn cần tây có thể khiến huyết áp của họ bị tụt đột ngột.

Bên cạnh đó, cần tây và bột cần tây còn có thể gây hại nếu kết hợp cùng một số loại thực phẩm khác. Các bạn có thể tìm thêm thông tin về những loại thực phẩm gây hại khi kết hợp cùng cần tây ở bài viết Không nên ăn cần tây với gì? của YEVA nhé.

Đọc thêm

Nước ép cần tây cà rốt có tác dụng gì?

Cần tây và cà rốt là hai loại rau củ rất tốt cho sức khỏe. Vậy nước ép cần tây cà rốt có tác dụng …

| 19/12/2023
Bầu ăn rau cần xào thịt bò được không?

Giai đoạn mang thai là giai đoạn đầy lo lắng đi cùng với vô số hoài nghi. Ăn thứ này có tốt không? Ăn nhiều …

| 24/11/2023
Uống cần tây có hạ huyết áp không?

Uống cần tây có hạ huyết áp không? Trả lời một các h ngắn gọn cho câu hỏi này là CÓ. Để đi sâu hơn …

| 23/11/2023
Cần tây mix với gì?
Cần tây mix với gì?

Cần tây, một loại rau củ ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe vượt …

| 19/07/2023
Mang thai ăn rau cần được không?
Mang thai ăn rau cần được không?

Trong quá trình mang thai, chất dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. …

| 19/07/2023
0865834497
Index