Tác hại của bột rau má

| 22/05/2023

Rau má (tên khoa học: Centella asiatica) là một loại cây thảo mọc rất phổ biến trong khu vực châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Rau má có lá nhỏ, màu xanh đậm và mọc thành từng cụm nhỏ trên thân cây. Nó có vị đắng nhẹ và mùi thơm đặc trưng. Rau má được sử dụng từ lâu trong ẩm thực và y học truyền thống. Một trong những phương pháp cổ xưa nhất để sử dụng rau má là tán thành bột rồi pha cùng nước. Tuy nhiên, việc dùng bột rau má sai cách có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tác hại của bột rau má là gì? Các bạn hãy tìm hiểu về tác hại của bột rau má trong bài viết này của YEVA nhé.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cần tìm hiểu bột rau má là gì.

Bột rau má là sản phẩm gì?

Quá trình sản xuất bột rau má bắt đầu bằng việc thu hoạch lá và cành từ cây rau má, những phần cây này được chọn lựa kỹ càng để đảm bảo chất lượng cao nhất. Sau đó, lá và cành được sấy khô để loại bỏ độ ẩm và bảo quản các thành phần dinh dưỡng trong rau má. Quá trình sấy khô có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng công nghệ tiên tiến nhất và phổ biến nhất hiện nay là công nghệ sấy phun.

Công nghệ sấy phun cho phép sử dụng áp suất cao để phun một dòng chất lỏng chứa chiết xuất từ rau má lên một bề mặt nóng. Trong quá trình này, chất lỏng sẽ bay hơi, chỉ còn lại các hạt bột rau má khô. Quá trình sấy phun này giúp giữ nguyên các chất dinh dưỡng, thành phần hữu cơ và hương vị tự nhiên của rau má.

Sau khi được sấy khô, bột rau má được xay nhuyễn thành dạng bột mịn. Màu xanh đậm của bột rau má là do sự hiện diện của các chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật trong lá và cành. Ngoài ra, bột rau má còn có mùi thảo dược đặc trưng, tạo nên hương vị độc đáo cho sản phẩm.

Tác hại của bột rau má

Dùng bột rau má sai cách có những tác hại sau:

  • Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Rau má có tính hàn, gây lạnh bụng và tiêu chảy nhẹ. Sử dụng rau má không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa.
  • Giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai: Sử dụng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng mang thai và gây nguy cơ sảy thai trong thai kỳ. Phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở và có thai nên hạn chế sử dụng rau má.
  • Tăng lượng đường trong máu: Dùng quá nhiều rau má có thể làm tăng lượng đường trong máu, đồng thời tăng cả cholesterol, gây nguy hiểm và có thể dẫn đến nhiều bệnh khác.
Tác hại của bột rau má

Đối với người bị tiểu đường, việc ăn nhiều rau má càng không được khuyến nghị.

  • Làm giảm tác dụng của thuốc: Rau má có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc gây buồn ngủ, thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ và các thuốc chống trầm cảm. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin, thuốc tiểu đường uống và thuốc hạ cholesterol.

Rất mong qua bài viết trên, YEVA đã giúp bạn hiểu hơn về bột rau má và những tác hại có thể xảy đến khi chúng ta sử dụng bột rau má sai cách.

Đọc thêm

Canh rau diếp cá thịt bằm nấu thế nào?

Canh rau diếp cá thịt bằm nấu thế nào?  Hãy cùng khám phá cách nấu canh rau diếp cá thịt bằm ngon và tăng cường …

| 01/12/2023
uống nước ép rau má có tốt không
Uống nước ép rau má có tốt không?

Rau má từ xa xưa đã là loại rau gần gũi đối với chúng ta. Từ nông thôn đến thành thị, đây là thực phẩm được …

| 10/11/2023
Rau má khô giá bao nhiêu?
Rau má khô giá bao nhiêu?

Rau má khô còn được biết đến như một loại thảo dược tự nhiên có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Được sản xuất …

| 28/10/2023
Uống rau má có giảm mụn không?
Uống rau má có giảm mụn không?

Mụn trứng cá là một vấn đề da phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Ngoài việc chăm sóc da bên ngoài, việc điều …

| 12/10/2023
Nấu nước rau má uống có tác dụng gì
Nấu nước rau má uống có tác dụng gì?

Nước rau má có thể uống ở dạng xay lá rau má tươi hoặc đun sôi rau má khô. Nấu nước rau má là phương …

| 09/10/2023
0865834497
Index