Tình hình lương thực Việt Nam

Hiện nay các mặt hàng từ ngũ cốc, dầu thực vật cho đến sữa, thịt… đã trải qua mức tăng giá kỷ lục trên toàn cầu. Tuy nhiên, không ai có thể chắc chắn liệu giá lương thực sẽ tiếp tục tăng hay giảm trong năm nay. Từ báo cáo được công bố vào ngày 6-1 bởi Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), có thể thấy chỉ số giá lương thực toàn cầu trong năm 2022 đã tăng lên đến 14,3% so với năm trước, đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 1990.

Một phần nguyên nhân của sự tăng giá đó là do giá năng lượng và phân bón tăng cao, hậu quả của xung đột giữa Nga và Ukraine. Vậy tình hình này có ảnh hưởng tới tình hình lương thực Việt Nam không? Các bạn hãy cập nhật thông tin về tình hình lương thực Việt Nam qua bài viết dưới đây của YEVA nhé.

Tình hình lương thực Việt Nam

Theo ông Phạm Minh Thụy, Trưởng phòng Nghiên cứu giá cả và thị trường tại Viện Kinh tế – Tài chính, mặc dù thị trường lương thực và giá cả thế giới đã trải qua những biến động mạnh mẽ trong thời gian qua, nhưng nhờ vào sức mạnh nông nghiệp, sản phẩm nông nghiệp và lương thực của Việt Nam đã vượt qua được những cú sốc giá trên thế giới và giữ ổn định. Điều này được ông Phạm Minh Thụy chia sẻ với báo Tuổi Trẻ.

250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ
195.000 

Giá trị dinh dưỡng   Có tính kháng sinh, kháng viê...

Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, thải độc và ...

Thêm vào giỏ

Việt Nam có khả năng tự cung cấp nhiều sản phẩm nông sản cho thị trường trong bối cảnh giá lương thực tăng kỷ lục trong năm 2022. Việt Nam đã xuất khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp ra thế giới với kim ngạch lớn, đó là một trong những lý do giúp đảm bảo ổn định giá trong nước.

Mặc dù cũng có một số mặt hàng bị ảnh hưởng bởi sức ép tăng giá, nhưng theo ông Thụy, sức ép này đã bắt đầu giảm dần trong năm 2023. Ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đã tăng cường sử dụng phân hữu cơ được sản xuất nhiều trong nước để giảm thiểu sự phụ thuộc vào phân bón nhập khẩu, giúp giảm bớt áp lực giá của ngành nông nghiệp.

Tình hình lương thực thế giới

Mới đây, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã công bố báo cáo về tình trạng đói khổ toàn cầu trong năm 2022, với gần 1 tỷ người phải chịu đói mỗi ngày. Tình hình này được coi là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do một số quốc gia không đảm bảo được an ninh lương thực. Chi tiết báo cáo có thể được tìm thấy trên trang web của WFP tại wfp.org/global-hunger-crisis.

Tình hình lương thực Việt Nam

Theo thống kê từ 3 tổ chức quốc tế lớn là Oxfam, Save the Children và Plan International, số người chết đói trên toàn cầu mỗi ngày lên đến 19.700 người. Thông tin này được công bố trong cuộc họp mở rộng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vào ngày 19/5/2022.

Mặc dù LHQ đã cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng nạn đói toàn cầu chưa từng thấy” ngay từ đầu năm 2022, tình hình vẫn không có dấu hiệu cải thiện trong suốt năm qua. Tổng Thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, đã đưa ra phát biểu tại một hội nghị rằng “năm 2023 có thể sẽ tồi tệ hơn”.

YEVA mong rằng bài viết này đã giúp bạn cập nhật thêm thông tin về tình hình lương thực của Việt Nam và thế giới – một vấn đề cực kỳ quan trọng và được đánh giá là ưu tiên hàng đầu trong thời đại hiện nay.

Đọc thêm

Trà la hán quả hoa cúc
Trà la hán quả hoa cúc

Trà la hán quả hoa cúc là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và phổ biến trong đời sống người Việt. Trà có …

Các loại nước ép từ rau củ quả
Các loại nước ép từ rau củ quả

Nước ép từ rau củ quả là một phương pháp rất phổ biến để tận dụng các chất dinh dưỡng có trong rau củ quả. …

Bầu 3 tháng đầu an rau cần nước được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn rau cần nước được không?

Trong suốt quá trình mang thai, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo sự …

Bị tuyến giáp có uống sâm được không?
Bị tuyến giáp có uống sâm được không?

Trong dân gian, sâm được coi là một vị thuốc vô cùng quý giá, không chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe mà còn …

Nấu nước rong biển trắng
Nấu nước rong biển trắng

Rong biển trắng, hay còn được biết đến với tên gọi Rong sụn, là một loài rong biển thuộc nhóm tảo đỏ. Đây được xem …

0865834497
Index