Ưu nhược điểm của rau diếp cá

| 21/03/2023

Diếp cá là loại rau có tính mát, vị hơi chua và cay nhẹ. Với nguồn dưỡng chất dồi dào và công dụng đa dạng, thực phẩm này luôn nhận được sự ưu ái của đa số người dùng. Tuy nhiên, vì đặc trưng dinh dưỡng, diếp cá vẫn có thể mang lại những tác động không tốt cho sức khỏe nếu dùng quá nhiều hoặc sai cách.

YEVA sẽ cùng bạn tìm hiểu về ưu nhược điểm của rau diếp cá trong bài viết hôm nay.

Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá

Diếp cá có các tên gọi khác là dấp cá, lá giấp, rau vẹn, ngư tinh thảo (mang ý nghĩa cỏ tanh mùi cá),… Loại rau này rất dễ tìm thấy ở cả vùng núi, trung du và đồng bằng. Diếp cá ưa mọc nơi đất ẩm và phát triển mạnh mẽ quanh năm.

Rau diếp cá chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Theo nghiên cứu, trong 100g diếp cá có chứa 2.9g đạm, 2.7g carbohydrate, 1.8g chất xơ, 68mg Vitamin C, 91.5g Kcal và nhiều hoạt chất như methyl-n-Nonykelton, isoquercitrin, canxi sulfat,… Đây đều là những thành phần cần thiết để nâng cao sức khỏe mỗi ngày.

195.000 

Giá trị dinh dưỡng   Có tính kháng sinh, kháng viê...

Thêm vào giỏ
250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, thải độc và ...

Thêm vào giỏ

Ưu nhược điểm của rau diếp cá

Ngày nay, diếp cá không chỉ được trồng để làm rau ăn mà còn được thu hoạch để sản xuất ở dạng tinh chất hòa tan hoặc bào chế thuốc. Dù ở phiên bản nào, thực phẩm này vẫn mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể.

Tuy nhiên, vì một số dược tính đặc trưng, rau diếp cá có thể gâyt tiêu cực đến sức khỏe nếu dùng quá nhiều. Đối tượng sử dụng loại rau này cũng vì thế mà bị giới hạn.

Ưu điểm của rau diếp cá

Hỗ trợ phòng và điều trị trĩ

Công dụng nổi bật nhất của diếp cá là hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ. Theo thành phần dinh dưỡng, Quercetin, Decanonyl acetaldehyde và chất xơ là 3 yếu tố giúp diếp cá phòng và hỗ trợ điều trị trĩ hiệu quả.

Với những ai đang điều trị trĩ, diếp cá giúp thuyên giảm các triệu chứng khó chịu. Sử dụng diếp cá thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân trĩ dần hồi phục một cách hiệu quả và an toàn.

Lợi tiểu, thải độc

Diếp cá chính là “cứu tinh” dành cho người bị sỏi thận. Các hoạt chất hữu cơ và vô cơ có trong diếp cá mang đến công dụng lợi tiểu, lọc máu. Điều này giúp cơ thể thải độc một cách chủ động và lành tính.

Thay vì điều trị lâu dài bằng thuốc, diếp cá là thực phẩm đẩy lùi nguy cơ sỏi thận ngay từ đầu. Người lớn tuổi mắc sỏi thận nếu dùng diếp cá thường xuyên sẽ khiến sỏi tự tan dần, hạn chế rủi ro khi phẫu thuật lấy sỏi ra.

Giảm mỡ thừa, kiểm soát cân nặng

Vitamin A, C, B và các khoáng chất trong diếp cá thúc đẩy chuyển hóa dinh dưỡng. Từ đó tăng cường giải phóng năng lượng cho cơ thể, góp phần đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào giúp giảm cảm giác thèm ăn các bữa phụ. Cơ chế này mang đến sự kiểm soát về lượng kcal đưa vào cơ thể.

Dùng rau diếp cá thường xuyên sẽ thúc đẩy tiêu hao lượng mỡ thừa, giúp lộ trình giảm cân của bạn được rút ngắn một cách hiệu quả và an toàn.

Ưu điểm của rau diếp cá

Diếp cá chữa viêm phế quản, giúp hạ sốt hiệu quả

Rau diếp cá là vị thuốc Đông y giúp chữa các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em và người lớn. Vị chua, tính mát của diếp cá tác động đến 2 kinh can và phế. Từ đó làm tiêu mủ, giảm sưng, tiêu đờm, hạ sốt và giảm ho hiệu quả.

Thường xuyên sử dụng nước ép diếp cá hay bột diếp cá pha loãng sẽ hỗ trợ ức chế vi khuẩn mạnh mẽ, đặc biệt là các vi trùng, vi khuẩn gây viêm đường hô hấp như tụ cầu vàng, Ecoli và một số loại nấm.

Ngừa mụn, chống lão hóa

Cùng với rau mácần tây, diếp cá là loại rau lý tưởng trong việc chăm sóc da mỗi ngày. Quercetin và isoquercitrin có trong diếp cá giúp đào thải độc tố, làm sạch da, ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn.

Các viatmin C, B và một số khoáng chất như photpho, kali, canxi có tác dụng ức chế sự hình thành melanin – sắc tố gây nên tình trạng nám da.

Diếp cá điều hòa kinh nguyệt

Sẽ thật thiếu sót nếu diếp cá không được liệt vào danh sách thực phẩm lành dành cho những ngày “đèn đỏ”.

Đặc biệt, đối với những chị em gặp tình trạng rong kinh, lượng sắt dự trữ thường khá thấp do mất máu nhiều hơn bình thường.

Vì vậy, bổ sung sắt trong kỳ nguyệt san là rất cần thiết. Điều này nhằm giảm sự thiếu hụt sắt – nguyên nhân gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

diếp cá giúp điều hòa kinh nguyệt

Ngoài ra, diếp cá còn chứa kali, giúp xoa dịu triệu chứng nhức mỏi, đau bụng kinh. Thành phần này cũng hỗ trợ thông máu kinh và điều kinh hiệu quả và an toàn.

Nhược điểm của rau diếp cá

Diếp cá là một thực phẩm lành tính. Loại rau này chỉ gây tiêu cực đến sức khỏe nếu bạn lạm dụng hoặc dùng sai cách.

Gây tổn hư dương khí

Diếp cá được sử dụng ở nhiều đối tượng vì công dụng đa dạng, lành tính. Tuy nhiên, tính hàn đặc trưng của diếp cá không phù hợp với những ai có thân nhiệt thấp, bị lạnh bụng hoặc tiêu chảy. Mất nước, hao tổn dương khí là các hậu quả nếu dùng quá nhiều diếp cá cho nhóm người này.

Diếp cá không thay thế các thực phẩm khác

Diếp cá giúp cải thiện sức khỏe một cách toàn diện. Tuy nhiên, đây không phải là thực phẩm chứa đa dạng chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Vì vậy, cần có sự kết hợp của diếp cá và các loại thực phẩm khác để cơ thể được bổ sung năng lượng một cách đầy đủ.

Nếu chỉ “ưu ái” diếp cá cho hầu hết các bữa ăn, bạn có thể bị thiếu chất, mất cân bằng dinh dưỡng, khiến sức khỏe giảm sút.

Nhược điểm của rau diếp cá

Tác động đến tần suất hoạt động của thận

Với tính hàn đặc trưng, rau diếp cá có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy thận bài tiết. Nếu dùng quá nhiều, bạn sẽ tiểu đêm nhiều hơn, gây gián đoạn giấc ngủ. Trên hết, điều này khiến thận hoạt động quá mức và có thể gây ra hiện tượng sưng phồng ở mô.

Có thể làm hạ huyết áp

Rau diếp cá được biết đến là loại rau giúp thải độc, thanh nhiệt cơ thể. Tuy nhiên nếu lạm dụng sẽ khiến quá trình thanh lọc diễn ra quá nhanh. Cơ chế này dẫn đến sự thiếu hụt nước và các chất điện giải một cách đột ngột. Hậu quả là cơ thể sẽ bị hạ huyết áp quá mức tiêu chuẩn, làm xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt

Diếp cá hay bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể mang lại công dụng hoặc tác hại khi dùng. Điều này phụ thuộc vào kiến thức về liều lượng, thời gian và đối tượng sử dụng. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có những thông tin bổ ích về ưu nhược điểm của rau diếp cá. Trên hết, dùng diếp cá đúng cách sẽ giúp bạn tối ưu công dụng của bài thuốc dân dã này.

Đọc thêm

Uống trà diếp cá hàng ngày có tốt không?

Rau diếp cá là một loại rau phổ biến ở Việt Nam, được sử dụng trong nhiều món ăn cũng như làm thuốc. Trà diếp …

| 04/01/2024
Công dụng của bột rau diếp cá

Rau diếp cá là một loại rau thơm quen thuộc, có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Hãy …

| 19/12/2023
Lợi ích của nước rau diếp cá

Rau diếp cá là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Vị thanh mát của nước rau diếp …

| 15/11/2023
Rau diếp cá trị mụn tốt không?
Rau diếp cá trị mụn tốt không?

Diếp cá, có nhiều cách gọi như giấp cá, lá giấp, dấp cá, rau giấp, rau vẹn, ngư tinh thảo hoặc tập thái (danh pháp …

| 16/10/2023
Nước dừa rau diếp cá tốt như thế nào?
Nước dừa rau diếp cá tốt như thế nào?

Nước dừa rau diếp cá là một thức uống giải nhiệt, tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. Nước dừa có vị ngọt …

| 02/08/2023
0865834497
Index