Cách nấu sâm bổ lượng đơn giản

Sâm bổ lượng không chỉ là thức uống giải nhiệt lý tưởng cho mùa hè. Đây còn là thực phẩm bổ dưỡng và lành tính đối với sức khỏe.

Vào mùa nóng, bạn dễ dàng tìm thấy sâm bổ lượng được bày bán ở các vỉa hè, khu phố. Thậm chí, tự tay nấu sâm bổ lượng cũng là một trải nghiệm thú vị. Bài viết hôm nay của YEVA sẽ mang đến bạn cách nấu sâm bổ lượng đơn giản ngay tại nhà.

Sâm bổ lượng có tác dụng gì?

Sâm bổ lượng được xem là “phiên bản cao cấp” của nước sâm bởi sự đa dạng về nguyên liệu và màu sắc. Tất cả làm nên món sâm bổ lượng thơm ngon, tròn vị, khó lòng cưỡng lại.

Là sự hội tụ của nhiều loại thảo dược, sâm bổ lượng phát huy công dụng của tất cả thành phần tạo nên nó. Uống sâm bổ lượng thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe một cách toàn diện.

Một số công dụng của sâm bổ lượng đã được chứng minh và công nhận:

  • Tính bình của sâm bổ lượng giúp thanh nhiệt, mát gan, đào thải độc tố. Ngoài ra, thức uống này còn hỗ trợ điều trị các biểu hiện như vàng mắt, da xanh xao, suy nhược cơ thể.
  • Sâm bổ lượng giúp điều hòa huyết áp, cải thiện tim mạch và tăng cường sức khỏe của thận.
  • Các vị thuốc thiên nhiên trong sâm bổ lượng giúp làm dịu hệ thần kinh, ngăn ngừa stress. Các thảo mộc này còn bạn ngủ ngon, sâu giấc, sẵn sàng năng lượng cho ngày kế tiếp.
  • Sâm bổ lượng giúp cải thiện làn da, kháng viêm, cân bằng nội tiết tố. Có được công dụng này là nhờ vào dược tính từ các thành phần tạo nên.
Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, thải độc và ...

Thêm vào giỏ
250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ

Cách nấu sâm bổ lượng đơn giản

Tùy vào nguyên liệu và khẩu vị cá nhân mà sâm bổ lượng có nhiều phiên bản. Tuy vậy, một cốc sâm bổ lượng chuẩn vị cơ bản thường có các thành phần như: nhãn nhục, hạt sen, củ sen, phổ tai, hoài sơn, táo tàu đỏ, hạt bo bo và đường phèn.

Dưới đây là cách nấu sâm bổ lượng đơn giản với các thành phần cơ bản kể trên.

Nguyên liệu

  • Nhãn nhục: 200g
  • Củ năng: 150g
  • Củ sen: 100g
  • Bo bo: 100g
  • Hạt sen: 50g
  • Táo tàu: 50g
  • Phổ tai (rong biển): 20g
  • Đường phèn: 200g

Sâm bổ lượng không tốn quá nhiều thời gian để nấu. Tuy nhiên, khâu sơ chế nguyên liệu đòi hỏi bạn phải tuân theo trình tự và hướng dẫn chuẩn để có sự kết hợp hài hòa ở khâu thành phẩm.

Các bước luộc hay tách nguyên liệu cũng góp phần làm nên sâm bổ lượng thơm ngon và đẹp mắt.

Sâm bổ lượng có tác dụng gì

Sơ chế

  • Phổ tai sợi và táo tàu ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút. Rửa lại với nước, để ráo.
  • Hạt sen rửa sạch. Nếu là hạt sen tươi thì ngâm nước ấm khoảng 5 – 7 phút. Đối với hạt sen khô, 30 – 35 phút là thời gian để hạt sen mềm ra.
  • Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành lát có độ dày từ 1 – 2 cm.
  • Nhãn nhục rửa thật sạch. Sau đó ngâm với nước ấm và 200g đường phèn từ 10 – 15 phút.
  • Bo bo ngâm với nước ấm từ 4 – 5 tiếng cho mềm.
  • Củ năng sau khi rửa sạch thì gọt vỏ. Cắt củ năng thành từng lát (không quá mỏng).

Nấu nước sâm bổ lượng

  • Luộc bo bo trong 15 – 20 phút. Cho củ sen, hạt sen và củ năng vào nấu cùng.
  • Tiếp tục đun sôi từ 10 – 15 phút đến khi hạt sen nứt ra. Lọc lấy phần cái, bỏ phần nước.
  • Nhãn nhục sau khi ngâm thì tách riêng phần cái và nước. Đun sôi phần nước nhãn nhục đường phèn cùng táo tàu trong khoảng 15 phút.
Cách nấu sâm bổ lượng đơn giản
  • Thêm 1/2 thìa cà phê muối để cân bằng vị.
  • Cho bo bo, củ sen, hạt sen, củ sen và nhãn nhục vào. Đun thêm từ 5 – 7 phút ở lửa nhỏ.
  • Cuối cùng, cho phổ tai đã ngâm vào. Khuấy đều và để lửa nhỏ trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Phổ tai rất nhanh mềm. Nếu nấu quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn.

Lúc này, bạn đã có món sâm bổ lượng bổ dưỡng và đẹp mắt. Bạn có thể thưởng thức nóng hay lạnh tùy khẩu vị và sở thích.

Nếu chưa dùng ngay, bạn cần bảo quản sâm bổ lượng trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Tương tự như nước sâm, bạn phải chờ cho sâm bổ lượng nguội hẳn rồi mới tiến hành bảo quản.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu sâm bổ lượng đơn giản. YEVA chắc chắn bạn đã đủ tự tin để thực hành ngay món này để giải khát cùng gia đình. Ngoài ra, bạn có thể nấu sâm bổ lượng để bán. Đây là sản phẩm rất tiềm năng để kinh doanh vào mùa hè oi nồng, nóng bức.

Đọc thêm

Cách nấu nước sâm hoa cúc la hán quả
Cách nấu sâm bông cúc la hán quả nhãn nhục

Mùa hè là thời điểm nắng nóng gay gắt, nhu cầu giải khát của mọi người tăng cao. Trong vô vàn các loại đồ uống …

Người trẻ uống sâm có tốt không
Người trẻ uống sâm có tốt không?

Mùa hè, khi cái nắng nóng oi bức khiến mọi người cảm thấy khát, nước sâm là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt. …

Nước sâm bông cúc có tác dụng gì
Nguyên liệu nấu sâm bông cúc

Trong những năm gần đây, thảo dược như một món quà quý giá từ thiên nhiên, ngày càng được nhiều người lựa chọn để chăm …

Nấu sâm bổ lượng cần những gì?
Nấu sâm bổ lượng cần những gì?

Sâm bổ lượng là một món chè truyền thống được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Món chè …

Cách nấu sâm rong biển la hán quả
Cách nấu sâm rong biển la hán quả

Sâm rong biển la hán quả là một thức uống phổ biến và có nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn có thể làm thức uống …

0865834497
Index