Nước sâm để được bao lâu?

Nước sâm luôn là thức uống lý tưởng cho những ngày hè oi nồng. Không những là thực phẩm giải khát, đây còn là bài thuốc với nhiều công dụng dành cho sức khỏe. Ngoài nguyên liệu và cách nấu thì phương pháp bảo quản nước sâm cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Nước sâm để được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người nhằm có sự yên tâm khi bảo quản thức uống này. Bài viết hôm nay của YEVA sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích để bảo quản nước sâm một cách khoa học.

Công dụng của nước sâm

Nước sâm là thức uống được nấu từ nhiều loại thảo dược khác nhau. Một số vị thuốc thành phần có thể kể đến như: rễ tranh, la hán quả, sâm đất, rong biển,… Tuỳ vào điều kiện nguyên liệu và khẩu vị người dùng, nước sâm còn có các thành phần quen thuộc khác như bông cúc, râu bắp, kỷ tử, mã đề, lá dứa, lẻ bạn,…

Công thức nước sâm rất đa dạng. Một số loại nước sâm rất phổ biến như: nước sâm nhãn nhụcnước sâm la hán quảnước sâm bông cúc, nước sâm thảo mộc… Nếu muốn trải nghiệm nước sâm chuẩn vị người Hoa với đầy đủ các loại thảo dược, nước sâm 24 vị là một lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Thêm vào giỏ
150.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, thải độc và ...

Thêm vào giỏ
250.000 

Giá trị dinh dưỡng Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ má...

Thêm vào giỏ

Theo công thức nấu chuẩn vị cơ bản của văn hoá Việt Nam, nước sâm thường gồm 5 thành phần cơ bản: rễ tranh, sâm đất, la hán quả, rong biển và thục địa.  Đây là sự kết hợp hài hoà về dược tính và hương vị. Tất cả làm nên lợi ích đa dạng của thức uống này.

Vì vậy, nước sâm hội tụ đầy đủ công dụng của từng thành phần tạo nên nó.

Mía lau

Là loại cây thân thảo, thường được dùng để lấy mật hoặc ép nước uống. Mía lau không còn xa lạ bởi vị ngọt thanh tự nhiên, tính bình vốn có. Vì vậy, đây là thành phần giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, thải độc, hỗ trợ tiêu hoá và xua tan các cơn nóng trong người.

Ngoài ra, mía lau còn hỗ trợ điều trị hôi miệng, viêm họng, táo bón và giải rượu một cách hiệu quả, an toàn.

Rễ tranh

Rễ tranh hay rễ cỏ tranh là một loại dược liệu phổ biến trong Đông y. Rễ tranh có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hoá, thuyên giảm các triệu chứng như tiểu ra máu, hen suyễn,… Đây còn là bài thuốc dân gian giúp giảm lượng cholesterol trong máu, nâng cao sức khoẻ xương khớp.

Sâm đất

Sâm đất đóng vai trò quan trọng trong việc bồi bổ cơ thể. Đây là thực phẩm phù hợp cho những người có triệu chứng suy nhược, hay ra mồ hôi, huyết áp thấp.

Ngoài ra, sâm đất còn giúp giảm đau và tiêu viêm, hỗ trợ thuyên giảm các cơn đau về xương khớp.

Hợp chất fructooligosaccharide có trong sâm đất được chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị đái tháo đường và ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Hình ảnh nước sâm lạnh

Bên cạnh đó, nhuận tràng, giảm ho, thanh nhiệt và làm mát gan là những công dụng của sâm đất đã được công nhận.

Thục địa

Là vị thuốc Đông y được chế biến từ phần rễ cây địa hoàng. Thục địa có thể dùng ở dạng tươi hoặc sấy khô. Đây là bài thuốc chuyên về dưỡng huyết và bổ thận.

Chính vì vậy, thục địa phát huy công dụng trong việc cân bằng nội tiết tố, giúp hỗ trợ phòng và điều trị một số biểu hiện như tồn đọng khí hư, tóc bạc sớm, kinh nguyệt không đều.

La hán quả

Đây là loại cây thuộc thân leo và là vị thuốc quý trong Đông y. Thức uống từ quả la hán là lựa chọn lý tưởng cho nhưng ai đang trong lộ trình ăn kiêng giảm cân nhưng vẫn muốn bổ sung đầy đủ năng lượng và khoáng chất.

Quả la hán có tính hàn và vị ngọt dịu đặc trưng. Vì vậy, thành phần này không những tạo nên hương vị thanh mát mà còn rất lành tính, giúp giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên, an toàn. Giải độc, chống oxy hoá, tăng cường hệ miễn dịch cũng là một số công dụng mà loại quả này mang lại.

Rong biển (tảo bẹ)

Là thực phẩm thuần thiên nhiên với hàm lượng dinh dưỡng cao và sự lành tính, an toàn đối với sức khoẻ. Rong biển có công dụng điều hoà cơ thể, hỗ trợ thải độc trong máu, ngăn ngừa ung thư.

Vitamin C có trong rong biển còn giúp bổ sung năng lượng, thúc đẩy hình thành và tái tạo collagen, giảm thâm, hồi phục vết thương nhanh chóng.

Nước sâm để được bao lâu?

Bảo quản thành phẩm luôn là một vấn đề cần lưu tâm. Sau khi nấu, bạn phải chờ cho nước sâm nguội hẳn rồi mới tiến hành bảo quản.

Bạn có thể bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp trong thùng đá nhưng thời gian bảo quản không quá 24 giờ. Nếu vượt quá thời gian này, dược tính của các thành phần sẽ bị giảm sút, nước sâm cũng có thể biến chất, gây nên vị chua và mùi ôi thiu, tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Ngoài ra, bạn có thể uống nước sâm mỗi ngày nhưng không được uống thay thế nước lọc. Bản chất nước sâm là sự kết hợp của các loại thảo dược, chính vì vậy thức uống này vẫn mang dược tính nhất định.

Nước sâm để được bao lâu

Nếu dùng quá nhiều hoặc thay thế nước lọc sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Có thể nói, nước sâm là sự hội tụ đa dạng các loại thảo dược, mang đến công dụng toàn diện cho cơ thể. Bên cạnh đó, hương vị hoà quyện giữa các vị thuốc thiên nhiên còn giúp thức uống này thơm ngon, hấp dẫn, khó lòng cưỡng lại. Bạn có thể nấu thức uống này ngay tại nhà để gia đình giải nhiệt mỗi ngày. Thậm chí, nấu nước sâm để bán là một ý tưởng kinh doanh tiềm năng.

YEVA hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thêm sự tin cậy và thuyết phục để bổ sung nước sâm vào thực đơn giải khát và chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày. Trên hết, bảo quản nước sâm đúng cách sẽ giúp bạn tối ưu công dụng của thức uống bổ dưỡng, lành tính này.

Đọc thêm

Cách nấu nước sâm hoa cúc la hán quả
Cách nấu sâm bông cúc la hán quả nhãn nhục

Mùa hè là thời điểm nắng nóng gay gắt, nhu cầu giải khát của mọi người tăng cao. Trong vô vàn các loại đồ uống …

Người trẻ uống sâm có tốt không
Người trẻ uống sâm có tốt không?

Mùa hè, khi cái nắng nóng oi bức khiến mọi người cảm thấy khát, nước sâm là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt. …

Nước sâm bông cúc có tác dụng gì
Nguyên liệu nấu sâm bông cúc

Trong những năm gần đây, thảo dược như một món quà quý giá từ thiên nhiên, ngày càng được nhiều người lựa chọn để chăm …

Nấu sâm bổ lượng cần những gì?
Nấu sâm bổ lượng cần những gì?

Sâm bổ lượng là một món chè truyền thống được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Món chè …

Cách nấu sâm rong biển la hán quả
Cách nấu sâm rong biển la hán quả

Sâm rong biển la hán quả là một thức uống phổ biến và có nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn có thể làm thức uống …

0865834497
Index